Chuyên mục  


"Triều Tiên đã phóng tên lửa. Xin hãy sơ tán đến các công trình kiên cố hoặc hầm ngầm", chính phủ Nhật Bản cho biết trong cảnh báo gửi đến người dân lúc 7h29 hôm nay (5h29 giờ Hà Nội). Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK thêm rằng cảnh báo được áp dụng tại hai tỉnh miền bắc gồm Hokkaido và Aomori.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này và lên án vụ thử.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hồi tháng 3/2021. Ảnh: KCNA.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng một quả đạn về hướng đông, nhận định đây có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng chưa công bố chủng loại và thông số.

Triều Tiên chưa bình luận về thông tin.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 5 của Triều Tiên trong vòng 10 ngày qua, được tiến hành trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cuối tuần trước diễn tập hải quân ba bên với nhiều nội dung, trong đó có săn tìm tàu ngầm. Loạt động thái của Bình Nhưỡng khiến chính phủ các nước trong khu vực, Washington cùng giới quan sát lo ngại Triều Tiên đang tạo đà cho một buổi thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Cộng đồng tình báo Hàn Quốc đánh giá buổi thử hạt nhân của Triều Tiên có thể diễn ra trong giai đoạn từ ngày 16/10 đến ngày 7/11, cận kề bầu cử giữa kỳ tại Mỹ. Quá trình chuẩn bị ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã hoàn tất.

Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, gần nhất hồi tháng 9/2017.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020