Chuyên mục  


Các dịch vụ của chính phủ Mỹ sẽ bị gián đoạn và hàng trăm ngàn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ phép không lương nếu Quốc hội không cấp ngân sách cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1-10.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-9 cảnh báo rằng việc chính phủ đóng cửa sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng người da màu, bao gồm giảm phúc lợi dinh dưỡng, hoạt động kiểm tra các khu xử lý chất thải nguy hại… 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết "đại đa số" trong số 7 triệu người tham gia Chương trình Dinh dưỡng bổ sung đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC) sẽ bị giảm quyền lợi không lâu sau khi chính phủ đóng cửa.

16-my-1695734378811214766549.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 25-9 Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP) có thể bị ảnh hưởng sau tháng 10 nếu kịch bản trên xảy ra. Hơn 40 triệu người Mỹ đã dựa vào SNAP hồi năm 2022. 

  • Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Ngoài ra, các cơ quan dịch vụ nông nghiệp sẽ phải ngừng cho nông dân vay trong thời gian thu hoạch. Người mua nhà mới cũng không thể vay vốn ở khu vực nông thôn.

Cùng ngày, Cơ quan Xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ) cảnh báo rằng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu chính phủ đóng cửa. Chuyên gia William Foster của Moody’s nói với Reuters rằng nguy cơ chính phủ đóng cửa là bằng chứng rõ ràng hơn nữa về tình trạng phân cực chính trị ở Washington, khiến việc hoạch định chính sách tài chính gặp khó. 

Từ cảnh báo của Moody’s, bà Lael Brainard, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Biden, nhấn mạnh việc chính phủ đóng cửa sẽ gây ra các rủi ro hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế, cũng như những gián đoạn đối với các cộng đồng và gia đình khắp nước.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020