Chuyên mục  


Làn sóng số hóa đang hiện diện mạnh mẽ trên toàn cầu và ghi nhận những con số ấn tượng tại khu vực APAC. Theo báo cáo của PwC, quy mô thị trường chuyển đổi số (digital transformation - DX) không ngừng mở rộng, riêng mảng RPA dự kiến tăng trưởng đạt gần 6 tỷ USD vào năm 2022.

Doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành như tài chính - ngân hàng, viễn thông, vận tải, bán lẻ,...trong khu vực APAC đang tích cực tiến hành triển khai tự động hóa để tối ưu vận hành và thu về nhiều kết quả khả quan. Cắt giảm tới 40% chi phí vận hành, tính chính xác cao, không bị ảnh hưởng bởi các quy trình phức tạp, đảm bảo trải nghiệm khách hàng và nhân viên tốt nhất là những lý do mà chuyển đổi số với công nghệ tự động hóa (DX – RPA) đang trở thành ưu tiên trong đầu tư công nghệ của phần lớn các tổ chức. Đây là tiền đề cho các công ty ITO phát huy thế mạnh của mình, đón đầu cơ hội để kiến tạo nên các dự án tầm cỡ với domain đa dạng.

Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng này khi đã có những doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu phần mềm, đã và đang ghi dấu ấn tại thị trường APAC trong mảng DX-RPA. Trong đó, CMC Global - Đơn vị chiến lược về xuất khẩu phần mềm của Tập đoàn CMC là cái tên tiêu biểu.

Anh Nguyễn Trần Phương - Giám đốc sản xuất của khối G3, phụ trách thị trường Châu Á - Thái Bình Dương của CMC Global chia sẻ: "Trong nhiều năm qua, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai địa hạt mà CMC Global đã và đang khẳng định được tiềm lực về dịch vụ DX. Tuy nhiên, khi nhìn rộng ra, khu vực APAC với các quốc gia Đông Nam Á, Macao, Hồng Kông, Trung Quốc,... cũng có tiềm năng vô cùng lớn để khai thác. Doanh thu hấp dẫn, domain ở nhiều lĩnh vực đã mang đến động lực để các doanh nghiệp ITO như CMC Global đạt được mục tiêu tài chính, đồng thời mang đến các sản phẩm công nghệ chất lượng, đóng góp cùng xã hội đẩy nhanh quá trình số hóa. Do đó, bên cạnh Nhật Bản và Hàn Quốc, APAC chính là thị trường trọng tâm mà CMC Global sẽ tích cực đẩy mạnh trong thời gian tới."

Anh Nguyễn Trần Phương - Giám đốc sản xuất của khối G3, phụ trách thị trường Châu Á - Thái Bình Dương của CMC Global chia sẻ về tiềm năng của chuyển đổi số với công nghệ tự động hóa tại lĩnh vực ITO.

Không thể phủ nhận đà tăng trưởng ấn tượng khi tỷ trọng dịch vụ DX, RPA tại Châu Á – Thái Bình Dương chiếm gần 20% thị trường toàn cầu (theo Forrester). Xu hướng này cũng trở thành đòn bẩy để các doanh nghiệp ITO phát triển mạnh về quy mô dự án, nhân sự, kéo theo đó là vô số cơ hội việc làm hấp dẫn. "Thành lập từ 2019, Khối G3 của CMC Global chỉ có gần 60 nhân sự, đến nay con số đã lên đến 450 người ở đủ các vị trí lập trình viên, PM, QA, Sales...cho hàng trăm dự án lớn nhỏ tại 3 miền và nước ngoài. Để đáp ứng số dự án gia tăng mỗi ngày, dự kiến đến hết 2022, khối sẽ cần 800 nhân sự để vận hành. Các khách hàng lớn cùng những hợp đồng nhiều triệu đô là minh chứng rõ ràng nhất cho tiềm năng của thị trường này, nó đang thu hút sự quan tâm lớn. Chắc chắn rằng CMC Global sẽ cần tiếp tục nỗ lực để giữ vững vị thế hàng đầu của mình" - Anh Phương cho biết.

Tại Việt Nam xu hướng nhân sự đã có những dịch chuyển đáng kể. Theo thống kê, các công nghệ liên quan đến DX luôn thường trực ở TOP 10 technic được dân giới CNTT quan tâm. Những người theo đuổi lĩnh vực này cũng nhận định rằng dự án ITO cho các "ông lớn" sẽ có mức độ đầu tư vượt trội hơn. Do đó, cơ hội tại doanh nghiệp ITO cũng đang được tìm kiếm và yêu thích ngày một nhiều song song với các việc làm in-house product. Bài toán nhân sự này hiển nhiên cũng được các doanh nghiệp ITO đi đầu quan tâm.

"CMC Global hiểu rằng con người là cốt lõi nếu muốn kiến tạo các dịch vụ thật sự khác biệt. Trong tháng 5 này, chúng tôi đã thực hiện riêng một chiến dịch tuyển dụng trọng điểm cho thị trường APAC mang tên BigA. Với thị trường này, tiếng Anh là yếu tố bắt buộc bởi các bạn sẽ phải làm việc trong môi trường quốc tế, hay onsite trực tiếp tại các văn phòng ở nước ngoài, tiêu biểu là Singapore. Bên cạnh các công nghệ truyền thống như Java, .Net, Python, NodeJS... BigA còn hướng đến loạt công nghệ sử dụng các Platform Low Code, Auto Test, RPA, AR/VR. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến những điều kiện làm việc, mức lương, đãi ngộ tốt nhất để thu hút nhân tài. Bên cạnh đó là những giá trị gia tăng khác: cơ hội được làm các dự án khủng nhất; được đào tạo, nâng cấp bản thân với nhiều khóa học đặc thù bởi các "lão làng"; lộ trình thăng tiến rõ ràng và rộng mở." Chia sẻ đầy hứa hẹn từ Giám đốc sản xuất khối G3 của CMC Global đã phần nào thể hiện được sức nóng của nhân sự CNTT đối với các dự án tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương.

https://cafef.vn/chuyen-doi-so-voi-cong-nghe-rpa-co-hoi-cho-nhan-su-cntt-20220528123355202.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020