Chuyên mục  


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5/12 gặp gia đình hơn 100 con tin đã được Hamas phóng thích trong 7 ngày ngừng bắn với Hamas. Số phận của 138 con tin còn lại vẫn chưa rõ ràng, khi hai bên đang nối lại giao tranh.

"Tôi đã nghe những câu chuyện khiến con tim tôi vỡ vụn. Tôi được kể về cái đói, cái khát, về sự lạm dụng thể chất và tinh thần các con tin. Tôi cũng nghe về những vụ tấn công tình dục và cưỡng bức tàn bạo chưa từng có", ông Netanyahu phát biểu tại cuộc gặp.

Trong khi đó, một số người thân con tin chỉ trích gay gắt cách chính phủ của Thủ tướng Netanyahu ứng phó với cuộc khủng hoảng.

Hai con tin đã được phóng thích Yelena Trupanov và Irena Tati (giữa) tham gia biểu tình ở Tel Aviv kêu gọi trả tự do cho các con tin vẫn ở Dải Gaza hôm 2/12. Ảnh: Reuters

Dani Miran, bố của con tin Omri bị Hamas bắt hôm 7/10, nói rằng ông cảm thấy bản thân bị xúc phạm trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel và đã bỏ về giữa chừng.

"Tôi sẽ không nêu cụ thể những điều được trao đổi trong cuộc gặp, nhưng toàn bộ màn thể hiện này thật xấu xí, xúc phạm và hỗn loạn", ông Miran nói, thêm rằng chính phủ Israel đã biến vấn đề về các con tin thành màn kịch.

"Họ nói 'chúng tôi đã làm điều này điều kia'. Nhưng thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar mới là người thả các con tin, không phải họ. Tôi tức giận khi họ nói rằng họ điều phối mọi thứ. Họ không điều phối bất cứ động thái nào", ông Miran cho biết thêm.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel và gia đình các con tin nhằm tạo ra diễn đàn để các con tin đã được phóng thích kể lại với các quan chức trải nghiệm khi bị giam ở Dải Gaza. Một nhóm đại diện cho gia đình các con tin đã nêu một loạt lời kể được thu thập từ những con tin đã được thả.

Tuy nhiên, những lời kể về sự ngược đãi của Hamas với các con tin đã bị lu mờ trước cảm xúc của những gia đình con tin đang lo lắng khi người thân của họ vẫn còn ở Dải Gaza.

Jennifer Master, người thân của con tin Andrey, mô tả đó là cuộc gặp hỗn loạn, rất nhiều người la hét.

"Tất cả chúng tôi đều đang cố gắng đảm rằng toàn bộ người thân của mình được về nhà. Có người muốn cứu các con tin là phụ nữ và trẻ em đang kẹt lại, cũng có những người muốn các con tin nam giới được trở về", Master kể lại.

Israel nói rằng một số con tin là phụ nữ và trẻ em vẫn nằm trong tay Hamas. Gia đình của các con tin nam giới trong khi đó nói rằng không được phép lãng quên người thân của họ.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020