Chuyên mục  


Chuyến bay VA148 thuộc hãng hàng không Virgin Australia, đi từ sân bay Queenstown của New Zealand đến Melbourne, phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp vào đêm 17/6 sau khi phi công phát hiện động cơ phụt lửa dữ dội không lâu sau khi cất cánh.

Chiếc Boeing 737-800 chở 67 hành khách và phi hành đoàn 6 người hạ cánh an toàn khoảng 50 phút sau ở Invercargill, cách Queenstown khoảng 150 km, nơi lực lượng cứu hỏa đợi sẵn trên đường băng.

may-bay-chay-dong-co-giua-troi-ha-canh-tai-new-zealand-1718689100.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=yJa9PNx1Z4WxBCiBbxl69g
Máy bay cháy động cơ giữa trời, hạ cánh tại New Zealand

Máy bay Boeing 737-800 cháy động cơ sau khi cất cánh từ Queenstown, New Zealand, đêm 17/6. Video: NZ Herald

Michael Hayward, hành khách trên chuyến bay, kể rằng đã nghe thấy tiếng va chạm lớn khoảng 10 giây sau khi máy bay cất cánh. Ngay sau đó, ông nhìn thấy lửa bùng lên ở động cơ bên phải máy bay.

"Tôi có thể nhìn thấy lửa phụt ra từ động cơ, mỗi lần cách nhau một quãng ngắn. Ban đầu mọi người đều lo sợ, nhưng sau đó chúng tôi hiểu tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và bình tĩnh chờ đợi", Hayward kể với đài ABC của Australia, bổ sung rằng cơ trưởng có thông báo máy bay va chạm với một đàn chim.

Glen Sowry, giám đốc điều hành sân bay Queenstown, nhận định máy bay có thể đã va chạm với chim trong quá trình cất cánh. "Tuy nhiên, cho đến khi các kỹ sư tại Innvercarrgill hoàn tất kiểm tra động cơ, chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn", ông nói.

Chiếc Boeing 737-800 hạ cánh an toàn tại Invercargill vào đêm 17/6. Ảnh: X/AviationVoice

Máy bay đâm phải chim là loại sự cố phổ biến trong ngành hàng không và đa phần không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Mỹ ghi nhận hơn 17.000 vụ máy bay đâm phải chim tại 753 sân bay trên khắp cả nước năm 2019. Động cơ là bộ phận thường xuyên bị hư hỏng nhất của máy bay chở khách trong các sự cố như vậy.

Tuy nhiên, Sowry cho biết những sự cố này hiếm khi xảy ra tại Queenstown, do ban quản lý sân bay thường xuyên thực hiện các biện pháp hạn chế chim tập trung gần khu vực máy bay cất cánh. Xác suất sự cố này trong ngành hàng không New Zealand vào khoảng 4 vụ trong mỗi 10.000 chuyến bay.

Thanh Danh (Theo Guardian, ABC)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020