Chuyên mục  


Trước đó, bệnh nhân N.Đ.N. nhập viện, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và đã được đặt stent mạch vành. Trong quá trình đặt stent, người bệnh xuất hiện ngừng tim và được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong 2 giờ.

cuong-16850108207991129155906-1685010897731412531889.jpg

Cụ N.Đ.N. đã được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân

Khi thấy tình trạng người bệnh nặng, gia đình bệnh nhân N.Đ.N. đã xin cho người bệnh về nhà, đồng thời tiến hành chuẩn bị các thủ tục để lo "hậu sự" cho cụ ông này.

  • Cụ bà 90 tuổi bất ngờ sống lại khi người nhà chuẩn bị lo hậu sự

  • “Người chết sống lại” không nhớ bất kỳ chuyện gì

Khi được đưa từ bệnh viện về nhà, người bệnh vẫn tiếp tục được thở máy, duy trì thuốc vận mạch và gia đình đã phát hiện hình ảnh nhịp tim trên monitor vẫn còn nên quyết định đưa cụ trở lại bệnh viện.

Tại Khoa Hồi sức theo yêu cầu, cụ N.Đ.N. vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng chuyên môn cho thấy khả năng tử vong cao hơn 90%.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Lữ, Trưởng Khoa Hồi sức, với tinh thần "còn nước, còn tát", quyết tâm cao, các bác sĩ đã trao đổi với gia đình, tiếp tục can thiệp chuyên sâu để cứu sống bệnh nhân.

Cùng với các biện pháp điều trị tích cực, các bác sĩ tiến hành hạ thân nhiệt. Kết quả tri giác của bệnh nhân N.Đ.N. đã được cải thiện, có đáp ứng với kích thích. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi và xử lý bệnh.

Sau 63 ngày điều trị, hiện cụ N.Đ.N. được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.

ngung-tuan-hoan-trong-2-gio-thoat-chet-nho-ha-than-nhiet-chi-huy-1684936224055154690719-16850019122621575554238.jpg

Bệnh nhân N.Đ.N. được tiến hành các biện pháp hồi sức chuyên sâu: Hạ thân nhiệt, PiCCO, lọc máu liên tục và phim CTscanner lồng ngực của người bệnh

Đánh giá về ca bệnh vô cùng đặc biệt này, bác sĩ Nguyễn Văn Lữ cho biết hạ thân nhiệt chỉ huy là kỹ thuật hồi sức thần kinh tiến bộ đã được chứng minh có hiệu quả trong việc bảo vệ và hồi phục chức năng thần kinh ở những người bệnh ngừng tuần hoàn qua hai nghiên cứu lớn là TTM 1 và TTM 2 (Targeted Temperature Management).

Hạ thân nhiệt đã được chứng minh có hiệu quả giúp cho người bệnh ngừng tuần hoàn có nhiều cơ hội sống hơn. Các báo cáo trên thế giới đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp này giúp giảm tỉ lệ tử vong xuống 14% và giảm di chứng tàn phế xuống 11%. Kết cục thần kinh tốt được quan sát thấy ở 85% số người sống sót ở Mỹ và lên đến 95% số người sống sót ở các nước Châu Âu.

"Kết quả thần kỳ ở người bệnh N.Đ.N. là sự phối hợp giữa niềm tin của gia đình, sự làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong chuyên ngành hồi sức của Khoa Hồi sức theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cũng như sự chăm sóc tỉ mỉ, chân tình từ người nhà người bệnh và nhân viên trong khoa" - bác sĩ Nguyễn Văn Lữ cho hay.

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020