Chuyên mục  


pork1706-17186361181862097699745.png

Một người tiêu dùng trước quầy thịt heo tại một siêu thị ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17-6 công bố mở một cuộc điều tra chống bán phá giá với thịt heo cùng các phụ phẩm liên quan được nhập khẩu từ các nước Liên minh châu Âu (EU) vào nước này.

Theo đó, cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 17-6 sẽ nhắm vào thịt heo tiêu dùng, như thịt tươi, thịt lạnh và thịt đông lạnh nguyên miếng, cùng với đó là nội tạng heo như ruột hay dạ dày...

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc điều tra được thúc đẩy do một đơn khiếu nại do Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc thay mặt ngành thịt heo trong nước gửi ngày 6-6.

Theo Hãng tin Reuters, động thái điều tra dường như chủ yếu nhắm vào các nước Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch, trong bối cảnh châu Âu đang áp nhiều quy định hạn chế lên xe điện Trung Quốc nhập khẩu.

Trước đó hôm 12-6, Ủy ban Châu Âu (EC) ra thông báo sẽ áp thuế chống trợ cấp lên tới 38,1% đối với xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng 7.

Các công ty thực phẩm toàn cầu theo đó đã cảnh giác cao độ về động thái trả đũa tăng thuế từ phía Bắc Kinh.

Một phát ngôn viên của EC cho biết khối này không lo lắng về việc Trung Quốc mở điều tra. Người này nói thêm EU sẽ có can thiệp phù hợp nhằm đảm bảo cuộc điều tra của Bắc Kinh tuân thủ tất cả các quy định có liên quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)

Trong khi đó, Tây Ban Nha kêu gọi đàm phán để thịt heo nước này có thể tránh được các thiệt hại liên quan đến thuế khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo dữ liệu hải quan, EU chiếm hơn một nửa lượng thịt heo trị giá khoảng 6 tỉ USD mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2023. Một phần tư lượng thịt heo châu Âu xuất sang Trung Quốc đến từ Tây Ban Nha.

Đứng thứ hai là các nước Hà Lan và Đan Mạch, với trị giá thịt heo xuất khẩu sang Trung Quốc lần lượt là 620 triệu USD và 550 triệu USD.

Các nhà xuất khẩu châu Âu có thể tiếp tục xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc miễn thuế, trong lúc cuộc điều tra chống phá giá mặt hàng này được Bắc Kinh tiến hành.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020