Chuyên mục  


kham-dia1-1709111020774-17091110222481371126790.jpg

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV

Cách đây 1 tháng, ông B.V.Đ (53 tuổi, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đi đánh bẫy chuột bị đứt tay, bệnh nhân vặt nắm cỏ nhai để bịt vào vết đứt tay. Sau một thời gian, ông Đ. thấy vướng họng, đau rát họng, cảm giác có con vật ngọ nguậy trong họng, soi gương thấy một phần vật thể mầu nâu đen động đậy, kèm theo có biểu hiện khàn tiếng từng lúc, có lúc mất tiếng. Bệnh nhân đôi lúc ho khạc ra ít máu lẫn trong nước bọt nhưng không khó thở, không sốt, không buồn nôn nên không đến cơ sở y tế ngay.

Tới ngày 20/2, do cảm thấy sức khỏe có vấn đề, ông Đ. đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và được phát hiện có dị vật là con đỉa trong cổ họng.

ThS.BS Hà Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt - Mắt, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Đây là ca bệnh dị vật sống đường thở ít gặp. Tiến hành nội soi tai mũi họng, các bác sĩ phát hiện “dị vật sống” ở thanh quản, khi dùng ánh sáng soi, dị vật chân bám chặt phía dưới hạ thanh môn gần khí quản. Sau khi kham khảo ý kiến từ khoa Gây mê hồi sức, nếu tiến hành gây tê lấy dị vật còn sống ra ngoài sẽ khiến người bệnh giẫy giụa khó thở, khó thực hiện việc đưa dị vật ra, thậm chí khả năng dị vật còn chui sâu xuống bên trong, do vậy các bác sĩ quyết định tiến hành gây mê bệnh nhân.

Sau khi được chỉ định nhập viện, các bác sỹ tại khoa Tai Mũi Họng đã phối hợp với kíp Gây mê hồi sức thực hiện thủ thuật lấy “dị vật sống” thành công. Dị vật sau khi được lấy ra là một con đỉa suối đang sống có kích thước khoảng 6cm.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, khoẻ mạnh, sinh hoạt bình thường và xuất viện về với gia đình.

Theo BS. Hà Mạnh Hùng, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể thường sống ở khu vực miền núi, vùng nông thôn hay sử dụng nước trong các khe suối, con mương. Con đỉa khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng thường có kích thước rất nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước, lá cây, rau rừng không đảm bảo ở các khe suối, con mương để uống, sinh hoạt, đề phòng các dị vật sống chui vào người. Khi có bất kỳ biểu hiện nào bất thường về sức khỏe, người dân cần đi khám sớm tại cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng, tránh nguy cơ để dị vật kí sinh trong cơ thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020