Chuyên mục  


me-kien-con-doi-dat-tand-nguyen-thi-dam-nguyen-thach-dat-tranh-chap-khang-nghi-quang-ngai-mau-mu-ruot-ra-thua-xa-manh-dat-3-1695199962267913863064.jpg

Hiện trạng căn nhà của con xây dựng trên phần đất tòa tuyên của mẹ vào ngày 13-8-2022, sau thời điểm có quyết định kháng nghị khoảng 10 ngày - Ảnh: Con bà Đầm cung cấp

Việc các bản án liên tục thay đổi dẫn đến phát sinh "nhà của con hình thành trên đất của mẹ" sẽ khiến cơ quan thi hành án gặp khó, nhưng chắc chắn phải thi hành bản án. Luật sư cũng đưa ra những nhận định liên quan đến vụ mẹ kiện con đòi đất.

Trong khi đó, người mẹ đã có đơn kiện ông Trà Thanh Danh - chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Người mẹ kiện con kiện luôn chủ tịch

Trước và sau khi có kháng nghị giám đốc thẩm của TAND tối cao, phía bà Đầm đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan liên quan đình chỉ việc xây dựng nhà. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với lãnh đạo TP Quảng Ngãi, đại diện theo ủy quyền của bà Đầm yêu cầu cơ quan thẩm quyền kiểm tra, xử lý hành vi xây dựng nhà trên đất đang tranh chấp và yêu cầu ông Nguyễn Thạch ngừng thi công.

Tuy nhiên, UBND TP Quảng Ngãi lại cho rằng vụ tranh chấp giữa ông Thạch và bà Đầm rất phức tạp, tòa án các cấp xét xử nhiều lần, mỗi lần kết quả đều có sự thay đổi.

Tại thời điểm quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao có hiệu lực thi hành, không có văn bản nào của cấp thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn nên các cơ quan đã tổ chức thi hành án xong. Trên cơ sở đó đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho ông Thạch là đúng pháp luật.

Do đó, không có cơ sở pháp lý để buộc ông Thạch dừng thi công xây dựng theo giấy phép đã cấp.

Không đồng tình với thông báo này, bà Đầm khởi kiện ông Trà Thanh Danh vì cho rằng thông báo số 1295 (phần trả lời việc của bà) là hành vi hành chính trái pháp luật; buộc ông Danh chấm dứt và hủy bỏ nội dung kết luận tại mục 3, thông báo theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 21-8, TAND tỉnh Quảng Ngãi thông báo đã thụ lý vụ kiện. UBND TP Quảng Ngãi xác nhận đã tiếp nhận vụ việc từ phía tòa, hiện đã giao các đơn vị cung cấp tài liệu liên quan đến cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng để UBND TP ra văn bản ý kiến với nội dung khởi kiện của bà Đầm và cung cấp chứng cứ cho tòa.

Các bên nên ngồi lại với nhau

Theo luật sư Phạm Thảo (Đoàn luật sư Đà Nẵng) quy định tại điều 349 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và quy định tại điểm d, Khoản 1 Điều 99 Luật đất đai năm 2013 thì bản án của TAND cấp cao có hiệu lực, người sử dụng đất xác định theo bản án. Do đó, cơ quan chức năng cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng cho ông Thạch là đúng luật.

Tuy nhiên, luật sư Thảo cho rằng theo quy định tại Điều 48, Điều 49 Luật thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) khi có kháng nghị của TAND tối cao, người có thẩm quyền kháng nghị có thể yêu cầu hoãn thi hành án, tạm đình chỉ thi hành bản án của tòa cấp dưới.

Nếu đã thi hành xong, cơ quan thi hành án có trách nhiệm báo cáo ngay với người có yêu cầu hoãn, tạm đình chỉ. Kể cả vấn đề phát sinh cũng phải báo cáo để cơ quan ra quyết định kháng nghị có hướng dẫn xử lý.

"Rất tiếc, khi quyết định kháng nghị giám đốc thẩm được ban hành, cơ quan liên quan không có báo cáo cho TAND tối cao việc căn nhà đang xây dựng để được hướng dẫn xử lý dẫn đến xử lý tài sản trên đất hiện gặp khó", luật sư Thảo nói.

"Trong vụ việc này, phía bà Đầm đã đưa ra ba phương án rất hợp lý. Do đó, các bên nên ngồi lại giải quyết trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận đảm bảo quyền lợi cho nhau", luật sư Thảo nêu quan điểm.

Mẹ kiện con đòi đất

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Đầm (92 tuổi) và bị đơn là ông Nguyễn Thạch (62 tuổi) con trai bà Đầm. Cả hai sống cạnh nhau ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi.

Bà Đầm sử dụng thửa đất 182, ông Thạch sử dụng thửa đất 429. Hai thửa đất này vốn là khu vườn do tổ tiên để lại.

Đất cấp một đường, ông Thạch làm nhà một nẻo. Phát hiện sai sót, năm 2014 ông Thạch có giấy xác nhận nhầm lẫn để cấp đổi sổ đỏ phù hợp hiện trạng nhưng sau đó ông Thạch không thống nhất làm thủ tục cấp đổi.

Hòa giải bất thành, bà Đầm khởi kiện con ra tòa đòi lại gần 240m2 (gồm một phần đất 9,1m2 và một phần đất hơn 230m2) do ông Thạch chiếm dụng.

Qua 4 cấp tòa, thì án sơ thẩm TP. Quảng Ngãi và Giám đốc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên đất của ông Thạch, án phúc thẩm tỉnh Quảng Ngãi và Tòa án nhân dân tối cao tuyên đất của bà Đầm.

Tình huống phát sinh khi quyết định của TAND cấp cao có hiệu lực, ông Thạch có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi xin giấy phép xây dựng, ngày 30-6-2022 ông Thạch có giấy phép và xây dựng nhà.

me-kien-con-doi-dat-tand-nguyen-thi-dam-nguyen-thach-dat-tranh-chap-khang-nghi-quang-ngai-mau-mu-ruot-ra-thua-xa-manh-dat-2-16952000789241627229216.jpg

Hiện trạng căn nhà ngày 1-9-2022, trước thời điểm có quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao khoảng 25 ngày - Ảnh: Con bà Đầm cung cấp

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020