Chuyên mục  


Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod hôm 12/5 thông báo trên Twitter rằng ông đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó thúc giục Bắc Kinh "sử dụng ảnh hưởng của mình ở Moskva để ngăn chiến sự tại Ukraine".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 7/3. Ảnh: AFP.

Đáp lại, ông Vương tuyên bố giao tranh hay lệnh trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết bất đồng. "Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và giảm leo thang theo cách riêng của mình", ông tuyên bố.

"Hiện tại, điều cấp bách nhất là các nước phải cùng nỗ lực để tránh xung đột kéo dài, đạt được lệnh ngừng bắn và dừng chiến sự càng sớm càng tốt, đồng thời giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo", Ngoại trưởng Trung Quốc nói, thêm rằng nước này thấu hiểu những quan ngại của châu Âu về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhiều lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hòa bình. Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hồi tháng 3 mô tả các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên Nga là "ngày càng thái quá" và "không thể giải quyết vấn đề". Bắc Kinh cũng lo ngại lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga gây ra vấn đề nhân đạo mới, ảnh hưởng người dân các nước đang phát triển.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020