Chuyên mục  


"33 máy bay không người lái (UAV) tự sát Privet-82 đã được xuất xưởng. Chúng tôi đang chuẩn bị chuyển nhiều chiếc đến thử nghiệm tại Ukraine để bắt đầu tham chiến từ tháng 4", Oko, nhóm thiết kế UAV của Nga, thông báo hôm nay.

Mỗi chiếc Privet-82 có giá xuất xưởng khoảng 1.450 USD, rẻ hơn nhiều so với mức giá hàng chục nghìn USD/chiếc của dòng Geran-2 Nga và Shahed-136 Iran.

Nếu được triển khai đến Ukraine, UAV siêu rẻ Privet-82 được cho là sẽ gây nhiều khó khăn cho hệ thống phòng không của Kiev. Giới chức phương Tây hồi đầu năm ước tính không quân Ukraine tiêu tốn khoảng 140.000-500.000 USD để đánh chặn một UAV tự sát của Nga.

Nguyên mẫu UAV Privet-82 trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Oko.

Privet-82 có tầm bay 30 km, tốc độ 140 km/h và tải trọng tối đa 5,5 kg. Nó được tối ưu cho nhiệm vụ tấn công cứ điểm kiên cố và phản pháo. Nhiều đơn vị quân đội Nga đề xuất sử dụng mẫu UAV này để săn tìm xe thiết giáp đối phương, nhưng nhà phát triển cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm thực tế.

Oko là tổ chức dân sự mới thành lập tại Nga, quy tụ nhiều tình nguyện viên có kinh nghiệm chế tạo UAV. "Chúng tôi không tham gia vào những hợp đồng mua sắm quốc phòng cấp quốc gia và không có giấy phép chế tạo vũ khí. Privet-82 là máy bay đơn thuần, đầu nổ sẽ được đơn vị vận hành tự lắp đặt. Phi cơ có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau", đại diện Oko cho hay.

Mục tiêu của Oko là khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt, tăng sản lượng đáng kể so với mức 100 chiếc/tháng hiện nay. "Ứng dụng công nghệ dân sự cho phép chúng tôi mở rộng quy mô rất nhanh và bảo đảm khả năng xuất xưởng hàng nghìn UAV/tháng trong vòng vài tháng tới", nhóm thiết kế tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

UAV tự sát được thiết kế để mang thuốc nổ lao vào tập kích mục tiêu phía sau phòng tuyến đối phương. Không giống UAV cỡ lớn truyền thống có thể phóng tên lửa, thả bom rồi quay về căn cứ sau khi tập kích, UAV tự sát chỉ tung một đòn tấn công duy nhất.

Loại vũ khí này có kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ và dễ dàng triển khai. Chúng rất khó bị các hệ thống radar, cảm biến phát hiện và tạo ra thách thức rất lớn với các hệ thống phòng không Ukraine. UAV tự sát còn được gọi là "đạn tuần kích", do chúng có khả năng quần thảo trong thời gian dài trên bầu trời và chỉ lao xuống tấn công khi xác định được mục tiêu cụ thể.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020