Chuyên mục  


Reuters ngày 11/2 dẫn hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết số xe tăng, xe bọc thép chở quân này được triển khai đến biên giới đông bắc bán đảo Sinai hai tuần qua, trong nỗ lực tăng cường an ninh biên giới với Dải Gaza.

Các nguồn tin cho biết hoạt động này được Ai Cập tiến hành trước khi quân đội Israel (IDF) mở rộng hoạt động quân sự xung quanh thành phố Rafah ở phía nam Gaza, nơi tiếp nhận một nửa dân số dải đất đổ về trú ẩn.

Ai Cập cũng có thể đã xây dựng tường bê tông cao 6 mét, trên cùng có ba lớp dây thép gai. Hình ảnh từ Tổ chức Nhân quyền Sinai cho thấy quá trình xây dựng có thể bắt đầu từ tháng 12/2023, với nhiều công sự phía sau tường.

Hình ảnh vệ tinh những tháng gần đây cũng cho thấy một số công trình quân sự mới được xây dựng dọc biên giới dài 13 km với Rafah.

Ai Cập và Israel không trả lời yêu cầu bình luận.

Tường ở biên giới phía đông của Ai Cập với Dải Gaza, ở Rafah, tháng 12/2023. Ảnh: AFP

Hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân tại Dải Gaza đã di tản tới thành phố Rafah giáp Ai Cập để tránh giao tranh tại các khu dân cư gần biên giới với Israel. Giới chức Ai Cập lo ngại nếu biên giới mất kiểm soát, quân đội nước này không thể ngăn được làn sóng người tị nạn đổ vào bán đảo Sinai.

Ai Cập và Israel chia sẻ hòa bình trong hơn 4 thập kỷ, gần đây tăng quan hệ nhờ hợp tác khí đốt với Tel Aviv và an ninh chung ở biên giới. Nhưng quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi chiến sự Israel bùng phát.

Ngày 10/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ điều quân tấn công thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, để xóa sổ các tiểu đoàn còn sót lại của Hamas. Các quan chức Ai Cập và phương Tây cho biết Cairo dọa đình chỉ hiệp ước hòa bình với Tel Aviv nếu Israel tấn công thành phố này.

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Đức Trung (Theo Reuters, Times of Israel)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020