Chuyên mục  


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình - Ảnh: THANH HÀ

Chương trình diễn ra tối 18-11. Sân khấu bán đảo đã mang tới nhiều "đất" diễn cho nghệ sĩ biểu diễn và "đất" sáng tạo cho đạo diễn, biên đạo.

Nhiều màn trình diễn được bố trí tới ba lớp sân khấu, gồm sân khấu chính trên bán đảo, sân khấu dưới hồ nước và sân khấu trên "bờ". Dưới nước là các thuyền chở diễn viên đứng hát, trong trang phục liền anh, liền chị, dù bài hát là tân nhạc.

Phần trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, "sàn diễn" trải từ sân khấu trên bờ, qua cầu, tới sân khấu chính trên bán đảo.

Với sự khéo léo cất đặt của đạo diễn, chương trình nghệ thuật dù chỉ kéo dài hơn một giờ đã gói được nhiều di sản văn hóa, di sản âm nhạc các vùng miền, các dân tộc, từ ca khúc nhạc nhẹ ca ngợi quê hương, đất nước, sức trẻ, đến rap, xẩm, ví dặm, nhã nhạc cung đình Huế, bài chòi, ca cổ, âm nhạc trong lễ hội katê của người Chăm…

Chương trình cũng cố gắng trẻ hóa khi mời thêm các nghệ sĩ như Hà Lê, Đinh Mạnh Ninh, bên cạnh những nghệ sĩ trong các đoàn nghệ thuật nhà nước.

Chương trình "khoe" được nhiều di sản văn hóa, âm nhạc của các vùng miền, các dân tộc - Ảnh: QUANG VINH

Trước đó, phần lễ diễn ra ngắn gọn với phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là đường lối chiến lược của Đảng ta, là bài học lớn của cách mạng Việt Nam, góp phần tạo động lực quan trọng cho công cuộc đổi mới toàn diện, mang lại những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh: QUANG VINH

Theo Phó Thủ tướng, Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhằm giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, lan tỏa những giá trị nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái, tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Năm nay, các hoạt động hướng về ngày Di sản Văn hóa Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc, hưởng ứng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đồng thời, biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng đồng bào các dân tộc trong cả nước, tôn vinh các hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Nhiều tiết mục biểu diễn được dàn dựng, biên đạo công phu - Ảnh: QUANG VINH

Phó Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội, phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra đến hết ngày 23-11 với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ tôn vinh di sản truyền thống của các dân tộc Việt Nam, thúc đẩy tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc tuần Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam

TTO - Tối 18-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai mạc tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam”, năm 2021 tổ chức tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020