Chuyên mục  


ha-tang-nang-luong-ukraine-17190596435301810725764.png

Các nhân viên lắp tấm pin mặt trời trên mái nhà trong thời gian mất điện một phần ở Kiev hôm 14-6, sau cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, quân đội Ukraine nói Nga đã phóng 16 tên lửa hành trình từ đất liền, trên biển và trên không cũng như 13 máy bay không người lái (drone) tấn công, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở một số khu vực.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ gần như tất cả số tên lửa và drone này.

Bộ năng lượng Ukraine nói đây là cuộc tấn công phối hợp thứ 8 với quy mô lớn của Nga vào các cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine trong ba tháng qua, nhắm vào vùng Zaporizhzhia (phía nam) và Lviv (phía tây Ukraine).

Bộ này thông tin: "Thiết bị tại các cơ sở của Ukrenergo (nhà vận hành lưới điện quốc gia Ukraine) ở vùng Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hỏng".

Ukrenergo cho biết 2 nhân viên bị thương và phải nhập viện ở Zaporizhzhia, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Tại vùng Lviv, Thống đốc Maksym Kozytskyi cho biết Nga "đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng", gây ra hỏa hoạn nhưng sau đó đám cháy đã được dập tắt.

Thống đốc vùng Lviv cho biết binh sĩ Ukraine đóng ở phía tây nước này đã bắn hạ 7 trong số 10 tên lửa hành trình do Nga bắn.

Theo AFP, hơn hai năm sau xung đột Nga - Ukraine, các cuộc tấn công bằng tên lửa và drone của Nga đã làm tê liệt khả năng sản xuất điện của Ukraine và buộc Kiev phải cắt điện và nhập khẩu từ Liên minh châu Âu.

Ukrenergo cho biết tình trạng mất điện trên toàn Ukraine sẽ bắt đầu sớm hơn bình thường trong ngày 22-6, kéo dài trong một khoảng thời gian do thiệt hại từ các cuộc tấn công.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020