Chuyên mục  


"Tổng thống Putin đến Triều Tiên trong chuyến thăm cấp nhà nước và gặp lãnh đạo Kim Jong-un ngay tại sân bay", hãng thông tấn Nga RIA Novosti rạng sáng 19/6 thông báo.

Phái đoàn của Tổng thống Putin có Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov cùng nhiều quan chức cấp cao và đại diện các tập đoàn lớn của Nga.

tong-thong-putin-den-trieu-tien-1718736713.png?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=WU5cn86bKY-1bUGTQwYd7g
Tổng thống Putin đến Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin ôm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi vừa hạ cánh tại sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng, vào rạng sáng 19/6. Video: TASS

Các hoạt động chính trong chuyến công du của Tổng thống Nga tại Triều Tiên sẽ diễn ra trong ngày 19/6. Ông sẽ họp với lãnh đạo Kim Jong-un về hợp tác an ninh, kinh tế và các vấn đề quốc tế. Điện Kremlin đêm 18/6 thông báo hai lãnh đạo sẽ ký hiệp định Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hai lãnh đạo sẽ cùng dự lễ hòa nhạc chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Nga, quốc yến tại Bình Nhưỡng và nghi thức đặt vòng hoa tại Tượng đài Giải phóng dành cho liệt sĩ Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II.

Nga và Triều Tiên có chung đường biên giới đất liền và có mối quan hệ lịch sử từ thời Liên Xô. Ông Putin từng thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000 ngay sau khi trở thành tổng thống và đã gặp ông Kim Jong-il, bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Áp phích khổ lớn tại trung tâm Bình Nhưỡng vào ngày 18/6 chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên. Ảnh:RIA Novosti

Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, hôm 17/6 cho biết Moskva và Bình Nhưỡng có thể ký thỏa thuận hợp tác "hoạch định triển vọng hợp tác sâu sắc hơn", trong đó có các vấn đề an ninh. Thỏa thuận này sẽ không nhằm mục đích chống lại bất cứ quốc gia nào, thay vào đó sẽ hướng đến "đảm bảo ổn định ở Bắc Á - Đông Á".

Trong bài viết đăng trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên, Tổng thống Putin khẳng định Moskva muốn phát triển quan hệ với Bình Nhưỡng "dù cho bất kỳ nước nào phản đối". Lãnh đạo Nga cũng khẳng định ưu tiên phát triển quan hệ với Triều Tiên đã được đặt ra từ khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000.

"Nga và Triều Tiên sẽ phát triển các cơ chế thương mại và hợp tác cùng có lợi thay thế hệ thống do phương Tây kiểm soát, cùng chống lại những lệnh trừng phạt đơn phương trái phép, cùng xây dựng kiến trúc an ninh bình đẳng và vững chắc tại Á - Âu", ông Putin nhấn mạnh.

Thanh Danh (Theo RIA, Reuters, TASS)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020