Chuyên mục  


Khán giả thưởng thức triển lãm của Phạm Xuân Trường tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 8/12.. Ảnh: Phương Linh

Triển lãm còn có tranh văn nghệ sĩ như Tô Hoài, Hàn Mặc Tử, Kim Lân, Hữu Thỉnh, được ông Phạm Xuân Trường thực hiện từ năm 2017 đến nay. Những tác phẩm miêu tả gương mặt, biểu cảm nhân vật, từ đó làm nổi bật chân dung của họ. Tác giả tìm kiếm hình ảnh các văn nghệ sĩ trên mạng Internet, sau đó chọn bức ưng ý để phác thảo trên đồng, cuối cùng tiến hành gò bằng búa.

Chân dung nhà văn Nam Cao do Phạm Xuân Trường gò đồng. Ảnh: Phương Linh

Ông Phạm Xuân Trường cho biết triển lãm tác phẩm với mong muốn thể hiện tình cảm của ông dành cho họ, cũng như để công chúng tiếp cận chân dung các nhân vật có ảnh hưởng trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong số nhân vật được thể hiện trong tác phẩm. Họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai danh họa - cho biết chưa có thời gian đến triển lãm nhưng đã theo dõi một số bức được chia sẻ trên mạng xã hội. Họa sĩ cảm nhận được tình cảm Phạm Xuân Trường đặt vào các tác phẩm, song cho rằng cần thời gian để phân tích thêm về chuyên môn.

Bức gò đồng của nhà văn Kim Lân. Ảnh: Phương Linh

Ngoài chân dung nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, tác giả còn khắc họa một số địa danh chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Kinh đô Huế. Với những bức cỡ vừa, ông dành khoảng hơn chục ngày thực hiện. Những tác phẩm cỡ lớn hơn, nhà điêu khắc tốn vài tháng để có được bức gò đồng hoàn chỉnh. Ông cho biết mất bốn tháng cho tác phẩm Kinh đô Huế, kích thước 80x60 cm.

Vì số lượng lớn, những tác phẩm được trưng bày kín bốn góc của hai gian phòng tại triển lãm. Trước đó, buổi khai mạc thu hút đông đảo các nhà thơ, họa sĩ tham dự như Hữu Thỉnh, Đặng Tiến - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - Lương Xuân Đoàn - cho biết khác những tác phẩm hội họa thông thường ở chất liệu sơn dầu, sơn mài hay lụa, gò đồng có độ nổi lên của hình, khối. Theo ông Lương Xuân Đoàn, đây là hình thức đòi hỏi nhiều kỹ thuật của nghệ nhân để đạt được ngôn ngữ riêng của thể loại.

Ông Phạm Xuân Trường nói đăng ký triển lãm 184 bức. Tuy vậy, ông Trường nhận được văn bản không cấp phép 30 tác phẩm từ Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội giữa tháng 11, trong số đó có chân dung các nhà trí thức, văn nghệ sĩ như Phan Khôi, Trần Đức Thảo, Trương Tửu, Hoàng Cầm, Dương Tường, Nguyên Ngọc, Phùng Quán, Nguyễn Duy.

Nhà thơ, nhà điêu khắc Phạm Xuân Trường. Ảnh: VHSG

Sự kiện thu hút phần đông khán giả trung niên, có niềm yêu thích, quan tâm tới những văn nghệ sĩ nổi tiếng qua nhiều thế hệ của Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm ghi nhận nhiều khách nước ngoài tham quan, hầu hết ấn tượng với tác phẩm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, kích thước 90x135 cm, mô tả cuộc đối thoại của Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, do Phạm Xuân Trường thực hiện năm 2019.

Tác giả tổ chức triển lãm gò đồng lần đầu vào tháng 11/2018 tại Hải Phòng, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyên Hồng (1918-1982). Trong sự kiện năm 2018, có bảy bức không được Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng cấp phép.

Nhà thơ, nhà điêu khắc Phạm Xuân Trường, 76 tuổi, sinh tại Hải Phòng. Ông từng ra mắt bảy tập thơ, trong đó tập Cỏ cháy (2006) được giải C (không có giải A và B) của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật toàn quốc năm 2007. Năm 2017, ông bắt đầu thực hiện những tác phẩm gò đồng bằng sự yêu thích và nỗ lực sáng tạo, dù chưa theo học nghề ở trường lớp nào.

Phương Linh - Quế Chi

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020