Chuyên mục  


"Tôi rất vui mừng và tự hào", Thủ tướng viết trong thư khen ngày 15/4, đánh giá ca lấy ghép tạng thành công thể hiện những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam. Đặc biệt, đội ngũ y tế đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua. Các ê kíp đã tận tụy hết lòng vì bệnh nhân, "chạy đua với thời gian", kết quả là mang đến thành công của ca ghép tạng, thắp lên hy vọng hồi sinh bệnh nhân.

"Đây là minh chứng cho sự nhận thức ngày càng lan tỏa, sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người - một nghĩa cử cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam", Thủ tướng viết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi lời chia buồn và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng, nêu cao tinh thần "cho đi là còn mãi". Họ đã vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình và bệnh nhân khác.

Thủ tướng mong muốn Bộ Y tế, các cơ sở y tế thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước.

Các bác sĩ tiến hành lấy tạng của bệnh nhân chết não ở Quảng Ninh. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Hôm 1/4, người đàn ông ở Quảng Ninh gặp tai nạn giao thông, được chẩn đoán chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Gia đình đồng ý hiến mô, tạng. 120 y bác sĩ tham gia điều phối, phẫu thuật lấy và ghép tạng cho các bệnh nhân. Trái tim và một thận, gan trái được điều phối tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho ba người. Gan phải và một thận được đưa vào Bệnh viện Việt Đức ghép cho hai người. Hai giác mạc được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, để ghép cho các bệnh nhân. Đến nay tất cả tạng sau ghép đều có tiến triển tốt, cứu sống 7 người.

PGS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, nói ca hiến ghép này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới hiến, ghép tạng từ tuyến huyện, tỉnh. Nếu mô hình này được triển khai thành công, nguồn tạng sẽ được mở rộng hơn, thêm nhiều bệnh nhân sống sót.

Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục như suy thận mạn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Tính đến đầu năm nay, sau 32 năm ghép tạng và 14 năm lấy tạng từ người cho chết não, cả nước đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép. Hiện, gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

Lê Nga

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020