Chuyên mục  


thuduc-house-16861940039891236676145.jpeg

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Chi tiền cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh để được hoàn thuế?

Theo cáo trạng, bị cáo Nghiêm Nhật Nam được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Tây Nam từ tháng 5-2019. 

Nam gặp, bàn bạc với nhóm của Trịnh Tiến Dũng sử dụng các công ty của Dũng ký hợp đồng bán linh kiện điện tử cho Công ty Sài Gòn Tây Nam để công ty này ký hợp đồng xuất khẩu cho các công ty của Dũng ở Mỹ, Campuchia. Nam được chi 3%/tổng giá trị hàng hóa. 

Từ tháng 5-2019 đến tháng 5-2020, Nam ký 114 hợp đồng mua hàng với các "công ty ma" của Dũng. Các công ty này chuyển tiền lòng vòng, chiếm đoạt tiền thuế GTGT. 

Sau đó, Nghiêm Nhật Nam đại diện Công ty Sài Gòn Tây Nam và Nguyễn Thị Ngọc Thương đại diện Công ty Hoàng Nam Anh ký các hồ sơ đề nghị hoàn thuế và được Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn 137 tỉ đồng. 

Ngoài số tiền Công ty Sài Gòn Tây Nam được hưởng theo thỏa thuận là 24 tỉ đồng, Trần Nhất Thanh (nhân viên của Dũng) đã chuyển cho Nam 6,5 tỉ đồng và 4 tỉ đồng để chi ngoài.

Về số tiền chi ngoài, tại tòa bị cáo Nam khai đã chi ngoại giao cho Lưu Thị Ngát (giám đốc Công ty Khánh Hưng) gần 1 tỉ đồng, chi cho Ngô Tiến Triển (tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Tây Nam) 250 triệu đồng để giao tiếp, chi cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh.

Tuy nhiên, khi chủ tọa nói chi cho ai trong Cục Thuế tỉnh Tây Ninh thì bị cáo này nói không biết, không nhớ rõ.

Theo cáo trạng, đối với các cá nhân thuộc cục thuế các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai trong việc quyết định hoàn 153 tỉ đồng tiền thuế GTGT cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, 19 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Nam Anh, do không đủ thời gian để điều tra nên cơ quan điều tra đã tách hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm này và chuyển hồ sơ đến cơ quan CSĐT công an các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai để điều tra.

Tự bán hàng cho mình rồi hoàn thuế GTGT

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Ngọc (trưởng phòng kinh doanh Thuduc House, giám đốc Công ty CP Thuduc House Wood Trading) cho biết Thuduc House nắm 100% vốn Công ty CP Thuduc House Wood Trading.

Theo cáo trạng, bà Ngọc bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì đã trực tiếp thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Lành (Giám đốc Công ty An Lành Phát), đề xuất với lãnh đạo công ty phương án kinh doanh linh kiện điện tử, lập và ký trình hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Thuduc House trái pháp luật, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 triệu đồng.

Bà Ngọc cho rằng giữa Thuduc House và Công ty An Lành Phát có thỏa thuận Công ty An Lành Phát giới thiệu khách hàng nước ngoài cho Thuduc House sẽ được hưởng %. Thuduc House không trực tiếp làm việc với đối tác của An Lành Phát. Do đó, bà Nga khai rằng không làm trực tiếp với đối tác nước ngoài mà làm việc thông qua Nguyễn Văn Lành.

Lý giải về việc tại sao Thuduc House và Wood Trading là công ty mẹ - con nhưng các bị cáo lại tự mình bán cho mình rồi làm hồ sơ hoàn thuế, bà Nga cho rằng do muốn công ty con có đơn hàng nhiều nên công ty con mới tham gia vào việc mua bán này.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020