Chuyên mục  


Chiều 11/6, Quân bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên 4 năm tù về tội Nhận hối lộ, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Theo HĐXX, bị cáo Quân với tư cách là Phó phòng 4 Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (C02, Bộ Công an), là cơ quan có thẩm quyền điều tra tội phạm về trật tự xã hội, trong đó có hoạt động đánh bạc. Tuy nhiên, bị cáo đã lợi dụng chức vụ nhiều lần nhận tiền của Nguyễn Minh Hải và đồng phạm để bỏ qua không kiểm tra câu lạc bộ Poker, nên cần xử lý nghiêm.

Chủ sòng bạc Nguyễn Minh Hải, 51 tuổi, bị phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 2 năm tù về tội Đưa hối lộ; bị buộc nộp số tiền thu lợi bất chính là hơn 3,8 tỷ đồng.

16 bị cáo còn lại bị tuyên phạm một trong các tội Tổ chức đánh bạc, Đưa hối lộ, Đánh bạc với mức án từ 1 năm 3 tháng đến 9 năm 9 tháng tù; buộc nộp tổng số tiền sai phạm hơn 900 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 11/6. Ảnh: Bùi Toàn

Tòa xác định, một số bị cáo đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Hải là người tham gia quản lý, cùng đồng phạm thành lập câu lạc bộ Poker, tham gia góp vốn ngay từ lúc ban đầu nên cần có hình phạt nghiêm khắc. Hải và đồng phạm đã nhiều lần chuyển tiền cho Quân tổng cộng 420 triệu đồng và biết rõ mục đích của việc chuyển tiền để cảnh sát không kiểm tra sòng Poker hoạt động trái phép. Thực tế chứng minh dù đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng sòng Poker của các bị cáo vẫn chưa bị kiểm tra.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; một số bị cáo hợp tác với cơ quan điều tra phát hiện thêm tội phạm, có thành tích tốt trong công tác, gia đình có công với cách mạng, nộp tiền khắc phục hậu quả, nên xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Bản án xác định, sòng Poker ở Nha Trang được Nguyễn Minh Hải cùng ba người khác tham gia góp vốn (Hải góp 60%, còn lại góp 5-25%), tổ chức cho khách nước ngoài đến đánh bạc. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận được thu theo tỷ lệ góp vốn.

Từ năm 2017 đến 2020, Hải mở 10 bàn chơi Poker tại khu vực khách sạn đường Nguyễn Thiện Thuật (TP Nha Trang) và giao việc quản lý, vận hành cho một số người Trung Quốc, Campuchia. Hải chịu trách nhiệm "về hoạt động ngoại giao", lo đối phó với các cá nhân, tổ chức để duy trì hoạt động.

Đến tháng 9/2020, Hải có thông tin về việc C02 đang có kế hoạch kiểm tra các điểm Poker tại Nha Trang, nên tìm cách liên hệ với Lường Tiến Quân (phụ trách tỉnh Khánh Hòa) nhờ giúp đỡ, đưa tiền hối lộ nhiều lần.

Tổng cộng, từ tháng 6/2022 đến 2/2023, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động Poker là gần 6 tỷ đồng.

Bùi Toàn

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020