Chuyên mục  


Khi công ty Scale AI ở Thung lũng Silicon được định giá 7,3 tỷ USD vào năm 2021, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Alexandr Wang ra mắt danh sách tỷ phú dưới 30 tuổi của Forbes vào tháng 5/2022. Tuy nhiên, khó khăn ngành công nghệ khoảng thời gian sau đó khiến anh chàng nhanh chóng rớt khỏi danh sách, sau khi định giá Scale AI sụt giảm.

Hiện tại, ở tuổi 27, Wang một lần nữa chinh phục cột mốc trước đây và giành lại danh hiệu tỷ phú tự thân trẻ nhất. Động lực phần lớn đến từ việc Scale AI, kỳ lân mảng trí tuệ nhân tạo, huy động được 1 tỷ USD với mức định giá 13,8 tỷ USD. Forbes ước tính Wang hiện nắm khối tài sản 2 tỷ USD sau thương vụ nhờ sở hữu khoảng 14% cổ phần trong Scale AI. Con số này cao gấp đôi so với tài sản của anh vào tháng 5/2022.

Đợt rót vốn mới nhất của Scale, được công bố trong thông cáo báo chí mới đây, đến từ những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bao gồm công ty VC Accel và Thrive Capital của tỷ phú Josh Kushner, Nvidia, Intel và AMD. Dan Levine, đối tác tại Accel, cho biết trong thông cáo báo chí: “Ngay từ những ngày đầu, Scale đã tập trung khai thác tiềm năng dữ liệu cho AI. Những tiến bộ lớn trong ngành hiện nay sẽ không thể trơn tru nếu thiếu công cụ dữ liệu Scale”.

Wang lớn lên gần Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, địa điểm tối mật được Mỹ sử dụng để phát triển bom nguyên tử. Ba mẹ anh đều là những nhà vật lý làm việc trong dự án phục vụ quân đội.

Ngay từ khi còn nhỏ, Wang đã yêu thích toán học, cũng từng tham gia các cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Năm lớp sáu, anh chàng đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên để giành vé miễn phí đến Disney World. Dù không giành chiến thắng, trải nghiệm đã để lại cho Alexander một ấn tượng lớn và thúc đẩy anh trở thành một lập trình viên xuất sắc sau này.

“Tôi lớn lên cùng với toán học. Vào năm học lớp 6, có một cuộc thi toán tên là MATHCOUNTS được tổ chức hàng năm và phần thưởng dành cho người chiến thắng là chuyến bay miễn phí. Tôi có ước mơ được đến Disneyland nên đã tham gia cuộc thi này”, Wang chia sẻ.

photo-1-17167846203311318237076.jpg

Wang được một tỷ phú nhận xét là có nhãn quan chiến lược, đạo đức và cách làm việc rất ‘điên’.

Năm 17 tuổi, anh lập trình toàn thời gian cho trang web hỏi đáp Quora. Tại đây, Wang có cơ hội gặp người đồng sáng lập Lucy Guo. Wang nói: “Tôi đã nói với bố mẹ rằng đó chỉ là công việc làm trong mùa hè. Tuy nhiên sau đó, tôi chẳng bao giờ quay lại trường học nữa”.

Năm 19 tuổi, Alexandr Wang rời học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và đồng sáng lập nên Scale AI. Hiện giờ anh đang giúp phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho Không quân, Quân đội, GM và Flexport để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu.

Mặc dù đường học dở dang nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm qua đã giúp Wang có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức vận hành một công ty. Đứng trước con đường mới, họ có rất nhiều sự lựa chọn.

Alexandr Wang thừa nhận từng gặp vài thất bại khi bắt đầu Scale AI. Ban đầu, anh và đội ngũ áp dụng chiến lược phát triển đa hướng song không ý tưởng này thực sự đột phá. Họ coi đây như một bài học kinh nghiệm quý giá và quyết định đi lên.

Tại Thung lũng Silicon, công ty của Wang được ví von như ‘hiện tượng’. Scale AI được đánh giá là có khả năng phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với con người. “Mỗi ngành đang sở hữu một khối lượng dữ liệu đồ sộ”, Wang nói. “Chúng tôi muốn giúp họ khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu”.

Scale AI không phải là tất cả với Wang. Liên kết với startup này là một đội ngũ được thuê theo giờ, có nhiệm vụ dán nhãn dữ liệu cho mục đích đào tạo AI. Quy mô được cho là lên tới 240.000 người, tính đến năm 2023, nhiều hơn hẳn so với 100 nhân viên toàn thời gian ở San Francisco hay vài chục nghìn nhân viên hợp đồng trên toàn cầu của Scale AI. Họ chủ yếu từ Kenya, Philippines, Venezuela, không làm việc trực tiếp với Scale AI mà thông qua công ty con Remotasks.

“Họ rất, rất quan trọng đối với quá trình xây dựng hệ thống AI mạnh mẽ”, Wang nói với Forbes khi đề cập đến các nhân viên tại Remotasks.

Không nhiều thông tin về Remotasks được tiết lộ. Theo một số nguồn tin, công ty này được thành lập năm 2017, ban đầu chỉ là một bộ phận chuyên gia công phần mềm cho Scale AI nhưng sau đó tham gia nhiều hơn vào quá trình phân loại và dán nhãn dữ liệu cho hệ thống ô tô tự lái.

“Wang sẽ không đạt được thành công như hôm nay nếu không phải là cậu bé thiên tài. Cậu ấy có nhãn quan chiến lược, đạo đức và cách làm việc rất ‘điên’”, tỷ phú William Hockey nhận xét về CEO Scale AI.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020