Chuyên mục  


Trường chuyên Trần Đại Nghĩa những năm trước đây là trường trung học công lập duy nhất ở TP. HCM được tổ chức kỳ khảo sát đầu vào lớp 6, tất cả các trường THCS công lập còn lại trên địa bàn đều tuyển sinh bằng cách xét tuyển. Từ năm học 2023 - 2024, trường THCS Trần Quốc Toản 1 (TP Thủ Đức) cũng được phép tuyển sinh qua hình thức xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Tuy nhiên, năm học 2024 - 2025, TP.HCM dự kiến có 6 trường tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát đánh giá năng lực. Cụ thể là:

- Trường THCS Trần Quốc Toản 1, TP Thủ Đức

- Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức

- Trường THCS Bình Thọ, TP Thủ Đức

- Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7

- Trường THCS Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn

- Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa, quận 1 (đang xây dựng đề án tách từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

photo-1-1711900283305629192393.jpg

Ảnh minh họa

6 trường trên thuộc diện trường tiên tiến - hội nhập quốc tế hoặc trường có học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 6 vượt quá chỉ tiêu tuyển.

Được biết, các phòng giáo dục và đào tạo sẽ chịu trách nhiệm ra đề khảo sát, tổ chức thực hiện khảo sát, xác định đối tượng tuyển sinh… Sở sẽ hỗ trợ cổng đăng ký tuyển sinh lớp 6 trực tuyến chung cho 6 trường tổ chức khảo sát. Theo đó, HS sẽ thao tác chọn một trong 6 trường nói trên và cập nhật những thông tin cá nhân chung trên hệ thống nhằm hạn chế tình trạng hồ sơ đăng ký ảo. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 các trường trên, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp các quận, huyện.

Như vậy, ngoài Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Trần Quốc Toản 1, sẽ có thể có thêm 4 trường thực hiện khảo sát đánh giá năng lực thay vì chỉ xét tuyển như các năm trước đây. Phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị sớm để đạt kết quả tốt nhất nếu có nguyện vọng muốn "chen" 1 suất vào những ngôi trường này.

Sẽ thi chung hay riêng?

Tại TP. Thủ Đức, năm học 2023 - 2024 đã thực hiện tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát tương tự như Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với Trường THCS Trần Quốc Toản 1. Đến năm học 2024 - 2025, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết xây dựng kế hoạch và mở rộng thực hiện tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực thêm 2 trường THCS Hoa Lư và Bình Thọ.

Lãnh đạo phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông tin, sau một năm thực hiện việc tuyển sinh lớp 6 Trường THCS Trần Quốc Toản 1 theo quy trình và đề bài khảo sát lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đến năm học 2024 - 2025, Phòng GD-ĐT sẽ chủ động trong việc biên soạn nội dung bài khảo sát. Phòng sẽ đề xuất thời gian khảo sát của 3 trường tại TP.Thủ Đức không trùng với Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để đáp ứng tối đa nhu cầu, nguyện vọng và cơ hội tham gia tuyển sinh vào trường mà HS mong muốn.

Ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng phòng GD-ĐT Q.7, cho hay năm đầu tiên triển khai nên trong kế hoạch, phòng cũng đang tính toán đến các giải pháp kỹ thuật, có thực hiện khảo sát chung bài khảo sát với Trường Trần Đại Nghĩa hay không. Nếu tổ chức theo kế hoạch riêng thì sẽ đề xuất Sở hỗ trợ công tác chuyên môn biên soạn nội dung bài khảo sát ra sao? Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.7 cho biết sẽ xin ý kiến cụ thể với Sở về những nội dung trên.

Ông Vĩnh Nguyên cũng nói thêm bài khảo sát nhằm đánh giá khả năng, năng lực, kỹ năng của HS do đó việc luyện thi chỉ làm HS căng thẳng. Kết quả năm vừa qua cho thấy có những HS có sự chuẩn bị lâu dài nhưng kết quả làm bài lại không tốt và ngược lại. Quan trọng là năng lực, kiến thức, kỹ năng HS đã được hình thành và tích lũy trong quá trình học tập ở bậc tiểu học.

Ông Vĩnh Nguyên cho biết, cấu trúc bài khảo sát sẽ tương tự như bài khảo sát vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm trước, tuy nhiên độ khó sẽ nhẹ hơn.

Ông Lê Hoài Nam thông tin năm học 2024 - 2025, TP.HCM có 110.000 học sinh lớp 6, giảm 24.000 học sinh so với năm học trước. Trong khi đó, số học sinh lớp 1 năm học tới lại tăng thêm 5.000 em.

Năm học 2024 - 2025, TP.HCM vẫn tiếp tục giữ nguyên mô hình tuyển sinh trực tuyến như năm học 2023 - 2024, tuyển sinh bằng mã định danh của học sinh.

Quy trình tuyển sinh sẽ được chia làm hai đợt, trong đó:

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn, đã hoàn thành chương trình tiểu học và trong độ tuổi quy định.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này (việc đăng ký vẫn thực hiện theo hình thức trực tuyến tại trang tuyển sinh do sở quy định).

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020