Chuyên mục  


hien-mau-16952688231361694008055.jpg

Những đơn vị máu quý giá của tuổi trẻ Duy Tân vì sự sống của người bệnh

Mới đây hoạt động khám chữa răng miệng miễn phí ở vùng sâu, vùng xa cũng được đại học này phát động.

Cung cấp hàng trăm đơn vị máu cứu người

Sáng 15-9 tại "Ngày hội Hiến máu nhân đạo" do ĐH Duy Tân tổ chức, đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã đến đăng ký tham gia hiến máu.

Chỉ trong một buổi sáng, hơn 460 đơn vị máu đã được Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận để cứu chữa người bệnh, đồng thời cũng cung cấp máu cho các bệnh viện từ Quảng Bình tới Quảng Nam.

Hằng năm, Bệnh viện Trung ương Huế luôn tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ khắp cả nước đến điều trị. Bởi vậy, đơn vị này luôn cần một lượng máu lớn để kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Năm 2023 cũng là năm thứ 2, Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cùng Đoàn Thanh niên - ĐH Duy Tân thực hiện "Ngày hội Hiến máu nhân đạo" ngay tại trường.

Trung tâm đã có 2 đợt tiếp nhận máu từ ĐH Duy Tân vào năm 2022 với tổng số lượng máu là hơn 600 đơn vị máu và đợt 1 của năm 2023 với hơn 300 đơn vị máu.

Trung tâm Huyết học Truyền máu đánh giá rất cao sự phối hợp nhiệt tình, cách thức tổ chức chuyên nghiệp của Trường ĐH Duy Tân cùng tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Mỗi năm, ĐH Duy Tân đều tổ chức từ 2 đến 3 đợt hiến máu ngay tại trường. Khi tham gia, giảng viên và sinh viên sẽ được biết nhóm máu của mình, được test nhanh viêm gan B, và được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí.

Máu được tiếp nhận, sau đó sẽ được chuyển về Trung tâm Huyết học Truyền máu để tiếp tục thực hiện các xét nghiệm để phát hiện chính xác 5 bệnh lây nhiễm qua đường máu gồm viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét và HIV.

Nếu mẫu máu nào bị nhiễm bệnh sẽ được phía trung tâm liên hệ với người hiến máu, để tư vấn đi khám cụ thể. Bên cạnh đó, những người tham gia hiến máu còn nhận được giấy chứng nhận và sau này nếu có gặp vấn đề gì cần truyền máu sẽ được bồi hoàn đúng số máu mình đã hiến.

Sinh viên Nguyễn Tấn Long, năm 2 ngành Răng - Hàm - Mặt

Đây là lần thứ 5 em tham gia hiến máu. Lần đầu tiên, em hồi hộp và lo lắng lắm, nhưng khi nghĩ đến những người bệnh đang cần tiếp máu thì suy nghĩ kia đã biến mất. Thực ra, việc hiến máu sẽ rất tốt cho bản thân mình bởi lượng máu mới sẽ được sản sinh và cơ thể được thanh lọc máu cũ để khỏe mạnh hơn.

Lan tỏa chiến dịch khám chữa răng miệng miễn phí

Cùng với công tác đào tạo, khoa Răng - Hàm - Mặt của ĐH Duy Tân lấy mục tiêu tạo dựng một nền tảng sức khỏe răng miệng cho toàn thể người dân, để họ có thể yên tâm học tập và làm việc.

Từ đây, các hoạt động khám chữa răng miệng miễn phí đã và đang được lan tỏa ngay từ trong khuôn viên nhà trường đến những vùng sâu, vùng xa nhất của đất nước.

Từ năm ngoái, trong những ngày đầu tháng 8-2022, khoa Răng - Hàm - Mặt cùng Trung tâm thực hành mô phỏng y khoa (MedSIM), ĐH Duy Tân đã tổ chức "Ngày hội sức khỏe răng miệng", thực hiện khám chữa răng miệng cho toàn thể con em, gia đình cán bộ, nhân viên, giảng viên trong toàn trường.

Sau quá trình khám chữa ở trường, ngày 26-9-2022, các giảng viên và sinh viên khoa Răng - Hàm - Mặt đã đến với Trường tiểu học Xã Ba (Đông Giang, Quảng Nam) để khám chữa răng miễn phí cho các em học sinh.

Tại đây, các giảng viên và sinh viên ĐH Duy Tân đã khám chữa răng miệng cho 285 em học sinh; thực hiện bôi SDF (hoạt chất được dùng trong nha khoa) để dự phòng và ngăn chặn sự tiến triển của sâu răng cho 219 em nhỏ.

Ngoài ra, thầy và trò ĐH Duy Tân cũng đã trao tặng 285 phần quà cho các em học sinh và 40 phần quà cho các giáo viên của Trường tiểu học Xã Ba.

rhm-3-1695268910922643133874.jpg

Hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện tại xã BhaLêê (Quảng Nam) và Làng Hy vọng (Đà Nẵng) tháng 7 và tháng 8-2023

Mới đây nhất, trong chiến dịch Khám chữa bệnh miễn phí vào 2 đợt (tháng 7 đến tháng 8-2023), các giảng viên (kiêm bác sĩ) và các bác sĩ trẻ tương lai của ĐH Duy Tân đã tiếp tục đến thăm khám và điều trị răng miễn phí cho đồng bào dân tộc xã BhaLêê (Tây Giang, Quảng Nam) và các cán bộ cùng trẻ em Làng Hy vọng (Đà Nẵng).

Trong 2 đợt triển khai chiến dịch, đoàn tình nguyện đã thực hiện các dịch vụ với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cùng các phần quà có giá trị vào khoảng 80 triệu đồng.

Trong đó có nhiều hoạt động cụ thể như: Khám và tư vấn tình trạng răng miệng cho 914 người; trám 837 răng sâu; lấy cao răng cho 577 người; bôi SDF cho 380 răng sữa sâu ở trẻ nhỏ; nhổ 118 răng sữa; phát thuốc cho 112 người bệnh; tặng 1200 phần quà gồm kem, bàn chải đánh răng, xà phòng rửa tay.

Đặc biệt, còn trao tặng 45 phần quà gồm gạo, chăn màn, áo quần cho các hộ gia đình khó khăn tại xã BhaLêê.

rhm-16952691139021183087361.jpg

Cán bộ, giảng viên và sinh viên trao quà cho người dân

Theo chân các bạn trẻ đến với miền núi cao Tây Giang, nơi người dân bản địa đa phần là người Cơtu, điều kiện vật chất thiếu thốn và cơ sở y tế còn nhiều hạn chế.

Hay đến với Làng Hy vọng - nơi gieo mầm cho hàng trăm trẻ mồ côi, khuyết tật... Thấu hiểu những khó khăn và niềm mong mỏi của mọi người, đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt (ĐH Duy Tân) đã nỗ lực thăm khám, nhổ răng sâu… cho người dân địa phương.

Nhờ vào sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của nhà trường đã giúp cho các chiến dịch diễn ra thuận lợi.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020