Chuyên mục  


Theo thông báo của Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Italy (AGCM) đưa ra hôm 20/6, DR Automobiles bị phạt 6,4 triệu USD vì gây hiểu nhầm về nguồn gốc các mẫu DR và EVO mà hãng bán ra.

DR lắp ráp các mẫu xe chi phí thấp, gồm cả xe thuần điện, và do các hãng ôtô Trung Quốc là Chery, JAC và BAIC sản xuất, cũng như sử dụng linh kiện nhập khẩu từ những công ty này.

Theo AGCM, DR gây hiểu nhầm khi quảng bá sản phẩm bán ra dưới các thương hiệu là DR và EVO như sản phẩm của Italy, dù phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc, với rất ít công đoạn lắp ráp và hoàn thiện ở Italy.

DR-60-3750-1719066186.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=dlYUJkHy-76BnI9_efPgZw

Nhưng DR có thể sẽ kháng cáo, và cho rằng hãng chưa từng nhận xe của mình sản xuất hoàn toàn ở Italy. Nhà sáng lập hãng, Massimo Di Risio, cho rằng phán quyết thật khó tin.

"Chúng tôi hoàn toàn phản đối quyết định của AGCM và sẽ thách thức điều đó, tự tin về việc đảo ngược hoàn toàn quyết định này", Di Risio nói. Hãng cũng thêm rằng đã có kế hoạch thiết lập các hoạt động ở Macchia d'Isernia tại Italy với một nhà máy sản xuất mới để hỗ trợ phát triển các mẫu xe mới.

Thời gian gần đây, chính phủ Italy có những hành động mạnh tay giải quyết những vướng mắc nảy sinh liên quan tới nguồn gốc xuất xứ thuộc lĩnh vực ôtô. Tháng 5, tập đoàn Stellantis đã phải gỡ sticker màu cờ Italy khỏi mẫu Fiat 600 sản xuất ở Ba Lan sau khi giới chức Italy vài lần cáo buộc về việc gây hiểu nhầm về nguồn gốc xe sản xuất ở nước ngoài.

Căng thẳng dâng cao giữa Trung Quốc và EU về nhập khẩu ôtô, với việc EU tăng thuế nhằm bảo vệ hệ thống sản xuất nội địa khỏi điều mà khối này nói rằng Trung Quốc cạnh tranh không lành mạnh khi bán xe điện.

AGCM cũng nói rằng chi nhánh dịch vụ và linh kiện của DR không mang lại sự cung cấp tương xứng về linh kiện cũng như dịch vụ sau bán hàng, nguy cơ xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Mỹ Anh (theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020