Chuyên mục  


Giáo hội Phật giáo khẳng định "sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo

tin-su-thich-minh-tue-17158746489572062301744.jpg

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, "Sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ký văn bản số 151 thông báo về việc người được mạng xã hội gọi là "Sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo.

Thông báo nêu rõ, trong những ngày vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về người đàn ông mang hình dáng nhà sư đi bộ hành dọc tuyến đường từ Khánh Hòa ra Hà Giang và ngược lại. Người này được mạng xã hội gọi là "Sư Thích Minh Tuệ".

Trong lộ trình đi bộ qua các địa phương đã có nhiều người dân và phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dàng vật phẩm, thức ăn và cả tiền tạo ra nhiều hình ảnh, clip gây ra nhiều dư luận trái chiều làm ảnh hưởng đến GHPGVN.

Qua tìm hiểu xác minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định người đàn ông này không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của GHPGVN.

Điều này cũng đã được chính người đàn ông này khẳng định trong các clip trên mạng xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị Ban trị sự các tỉnh, thành liên hệ với chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn các hành vi sử dụng mạng xã hội để đưa những thông tin sai lệch, xúc phạm GHPGVN.

Lần đầu tiên có vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam

tin-vaccine-17158744397952129303178.png

Ảnh minh họa.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký ban hành cấp phép cho 40 vaccine, sinh phẩm y tế, trong đó có vaccine sốt xuất huyết do Tập đoàn Dược phẩm Takeda Pharmaceuticals (Takeda) sản xuất. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Bà Katharina Geppert, Tổng giám đốc Takeda Việt Nam cho rằng: Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vaccine phòng sốt xuất huyết là bước tiến trong nỗ lực chung phòng ngừa sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda và việc phòng ngừa rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Sốt xuất huyết là bệnh do virus lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu (bệnh lưu hành ở hơn 125 quốc gia).

Tại Việt Nam, tính đến ngày 25/4, số mắc trong 4 tháng đầu năm đã là hơn 16.800 ca, 1 trường hợp tử vong. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 type huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Sức khỏe nữ bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House hiện ra sao?

tin-suc-khoe-nu-bac-si-17158741800971950616371.jpg

BS Trần Quang Trung (Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý đang trong quá trình hồi phục. Ảnh: TL

Trên PNVN, ông Hoàng Văn Thành (bố của bác sĩ Hoàng Minh Lý – người bị tấm kính ở The Coffee House rơi trúng người) cho biết, hiện tại con gái ông đang được tập thở, tập ngồi. Việc tập luyện cũng rất khó khăn nhưng gia đình tin tưởng bệnh nhân sẽ sớm phục hồi.

BS Trần Quang Trung (Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) - người đang điều trị trực tiếp cho bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục tốt. Phổi của bệnh nhân đã tốt hơn, hiện đã rút được dẫn lưu màng phổi 2 bên và đang tập ngồi.

Trước đó, trong đêm mưa bão ngày 20/4, bác sĩ Hoàng Minh Lý bị tấm kính cường lực của quán cà phê rơi vào người.

Tai nạn khiến nữ bác sĩ bị đa chấn thương, vỡ nhiều thân đốt sống, tổn thương tủy sống gây liệt hoàn toàn hai chân, gãy nhiều xương sườn gây chấn thương ngực kín, tràn máu tràn khí màng phổi hai bên, chấn thương gan độ 4, chấn thương lách độ 2.

Biến cố xảy ra bất ngờ khiến nữ bác sĩ trẻ có nguy cơ cao liệt hoàn toàn hai chân với cơ hội hồi phục ít ỏi.

Đầu tư gần 1.900 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn lên 6 làn xe

tin-cao-toc-mai-son-cao-bo-17158740499891359703068.jpeg

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sẽ mở rộng lên 6 làn xe. Ảnh: Hoàng Hà

Theo VietnamNet, Bộ GTVT vừa phê duyệt đầu tư dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn với quy mô 6 làn xe có tổng mức đầu tư 1.875 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương.

Tuyến cao tốc tổng chiều dài 15,2km hiện có 4 làn xe sẽ mở rộng thành 6 làn xe và hoàn thành vào năm 2027.

Dự án mở rộng 2 làn xe bên trái đường hiện hữu, bề rộng nền đường mở rộng 15,25m (đảm bảo quy mô hoàn thiện 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m) với vận tốc thiết kế (100 - 120) km/h. Hướng tuyến được giữ nguyên theo hướng tuyến giai đoạn phân kỳ đã đầu tư xây dựng.

Trên tuyến cao tốc có tổng số 7 cầu, trong đó, 3 cầu (cầu Nam Bình, cầu Đông Thịnh, cầu Mai Sơn) đã được đầu tư, đảm bảo quy mô 6 làn xe, bổ sung lớp tạo nhám trên mặt cầu. Đối với 4 cầu (cầu Cao Bồ, cầu Cẩm, cầu vượt QL10, cầu Quán Vinh) xây dựng bổ sung đơn nguyên cầu phía trái tuyến để đảm bảo quy mô 6 làn xe.

Ngoài ra, hệ thống giao thông thông minh (ITS) cũng được đầu tư theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Việc quản lý, điều hành được điều khiển tập trung tại Trung tâm quản lý điều hành giao thông của tuyến đường ô tô cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 hoặc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông tuyến đường ô tô cao tốc khác cho phù hợp. Bên cạnh đó bố trí hệ thống kiểm tra tải trọng xe tại các điểm có làn nhập vào cao tốc, bố trí làn quay đầu xe.

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn dài khoảng 15,2km thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2022 với quy mô đường cao tốc 4 làn xe hạn chế, nền đường rộng 17m. Dự án đã giải phóng mặt bằng với quy mô quy hoạch 6 làn xe.

Vụ nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Tạm ngừng hoạt động đối với công ty cung cấp thức ăn

tin-ngo-doc-1715874010327674249918.jpeg

Công nhân Công ty TNHH Dechang nhập viện điều trị sau bữa ăn tối với các triệu chứng nghi ngộ độc. Ảnh: TTXVN Phát

Theo TTXVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đã ký văn bản về việc xử lý các vấn đề liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở huyện Trảng Bom, khiến gần 100 công nhân nhập viện cấp cứu.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan điều trị, hỗ trợ đảm bảo sức khỏe các bệnh nhân nghi ngộ độc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc; đồng thời, tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn bán trú trường học…

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom chỉ đạo tạm ngừng hoạt động đối với nhà thầu cung cấp thức ăn là Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Hồng Phúc đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tiếp nhận số lượng lớn công nhân nhập viện với triệu chứng nôn, đau bụng, chóng mặt, một số người bị sốt.

Điều tra dịch tễ cho thấy, công nhân ăn bữa trưa trong công ty với các món như thịt lợn kho dưa, chả cá chiên, canh bầu, rau cải thảo luộc. Bữa chiều tăng ca từ 16 giờ 15 phút đến 18 giờ, có 400 người ăn món mì Quảng gà. Sau khi ăn, nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc và được đưa đi cấp cứu.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020