Chuyên mục  


Sau chuyến biển gần một tuần, sáng 23-9, ngư dân Nguyễn Kỳ (phường Đức Long, TP Phan Thiết), chủ tàu BTh 99630 TS chuyên rập ốc hương, cập cảng Phan Thiết để bán "chiến lợi phẩm" đầu mùa. Do thời tiết vẫn mới bắt đầu chớm vụ Bấc nên còn khá thuận lợi, anh Kỳ và 5 bạn thuyền đánh bắt được sản lượng khá, hơn 2 tạ ốc. Với giá bán dao động tuỳ loại, cao nhất là ốc hương cồ lên đến 850.000 đồng/kg, chuyến biển này tàu của anh Kỳ thu được 80 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Kỳ, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

"Năm nay đầu mùa nên sản lượng cũng được, mà quan trọng nữa là giá bán đạt, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái. Năm ngoái chỉ trên dưới 300.000 đồng một ký ốc lớn thôi. Nếu giá giữ ổn định như hiện tại thì bà con ngư dân rất mừng" – anh Kỳ nói.

Ngư dân gỡ ốc hương ngay trên biển. Ảnh: NK

Tại TP Phan Thiết, hiện có khoảng 20 tàu chuyên hành nghề rập ốc hương và thêm khoảng gần 100 ngư dân đơn lẻ tham gia rập ốc bằng thúng chai. 

Vận chuyển ốc hương lên bán cho thương lái. Ảnh: Hợp Phố

Nghề rập ốc hương không đầu tư nhiều về ngư lưới cụ, chỉ với dàn bẫy ốc hàng trăm chiếc nhỏ xếp chồng lên nhau là có thể ra khơi nên các ngư dân không có nhiều điều kiện kinh tế vẫn có thể ra khơi. "Nghề rập ốc không đơn thuần như đánh cá, mình có thể dò bằng máy được. Nghề này đòi hỏi kinh nghiệm theo dõi con nước, quan sát vị trí để đặt bẫy. Cứ chiều tối hạ bẫy xuống biển, sáng sớm lại gỡ bẫy lên, nhưng không phải ai cũng làm đạt sản lượng cao" – ngư dân Trần Văn Hùng, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, nói.  

Ốc hương cồ đầu mùa được bán cho thương lái với giá 850.000 đồng mỗi ký. Ảnh: Hợp Phố

Theo kinh nghiệm của ngư dân, nghề rập ốc hương thường bắt đầu từ tháng 8 Âm lịch cho đến tháng 2 sang năm, rộ nhất là thời gian tháng 10, 11 Âm lịch hàng năm. Vùng biển đánh bắt của ngư dân thường là ngư trường tuyến lộng, cách bờ chỉ khoảng 10 hải lý. 

Các bẫy rập ốc hương xếp lên thuyền chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Hợp Phố

Với chiếc bẫy đan bằng lưới đơn giản, ngư dân thả mồi là các lát cá mòi, cá nhỏ vào bên trong để nhử ốc. Mọi năm, giá cá mòi làm mồi nhử khá rẻ, nhưng hiện tại loại cá này được bán ở mức 22.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với vài năm trở lại đây.

Đánh ốc hương trên biển. Video: NK

Với giá bán ốc bình quân trên dưới 300.000 đồng/kg, loại kích cỡ lớn có giá cao hơn nữa giúp mỗi đêm khai thác của ngư dân thu về vài trăm ngàn đồng, thậm chí lên đến cả triệu đồng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020