Chuyên mục  


Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo về những chiêu trò này nhưng vẫn có người tiếp tục "dính bẫy" và mất số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chiêu trò lừa đảo phổ biến của các đối tượng lừa đảo thường là liên hệ với khách hàng, tự xưng là nhân viên siêu thị điện máy thông báo trúng thưởng, tặng quà tri ân hoàn toàn miễn phí. 

Nếu quý khách đồng ý nhận quà, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà để được nhận quà nhằm mục đích lấy cắp thông tin. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hoa, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

t44aaaaada-1718146813055-1718158095766-17181580961401027389036.jpg

Một đối tượng giả danh nhân viên siêu thị Điện máy Xanh tặng quà tri ân nhằm mục đích lừa đảo.

Chị Hoa cho biết, chị thường xuyên nhận được cuộc điện thoại từ người lạ tự xưng là nhân viên một siêu thị điện máy thông báo chị được nhận quà miễn phí từ siêu thị trong một chương trình tri ân khách hàng. 

Lần đầu tiên nhận được cuộc điện thoại, chị Hoa tưởng thật nên đã làm theo hướng dẫn của người tự xưng là nhân viên siêu thị là kết bạn zalo để chọn phần quà miễn phí. Sau khi chọn chiếc máy hút bụi cầm tay, chị Hoa được yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ nhà riêng... Vừa nhắn tin xong toàn bộ thông tin cá nhân gửi đi cũng là lúc tài khoản zalo này khóa luôn. Lúc này, chị Hoa mới nhận ra chị bị lừa đảo lấy cắp thông tin. 

Sau này, chị Hoa vẫn nhiều lần nhận được cuộc điện thoại của người lạ tự xưng là nhân viên siêu thị điện máy thông báo chị nhận được quà tặng miễn phí. Khi chị trao đổi rằng đây là cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thì những người này văng ra những lời lẽ mất lịch sự và tắt máy ngay lập tức.

Bên cạnh những khách hàng chỉ mất thông tin cá nhân, không ít khách hàng tin và thực hiện nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản khi nhận được những cuộc điện thoại của người lạ thông báo nhận được quà tặng miễn phí tri ân khách hàng từ siêu thị điện máy như trường hợp bà Nguyễn Thị T, 64 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh. 

Đúng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, bà Nguyễn Thị T nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là nhân viên của một siêu thị điện máy thông báo bà là một trong 200 khách hàng may mắn nhận được quà tặng miễn phí. Để trở thành thành viên của Công ty và được hưởng hoa hồng cùng những phần quà miễn phí, bà T được nhân viên này hướng dẫn chuyển tiền nhiều lần qua tài khoản. 

Khi bà T hỏi lại có được hoàn tiền khi không tiếp tục tham gia thì được người đàn ông tên Khánh, tự xưng là Giám đốc bộ phận kinh doanh cam kết sẽ hoàn trả tiền đầy đủ. Tin tưởng, bà T đã nộp 47 triệu đồng vào số tài khoản mà người này cung cấp. 

Sau một vài ngày không nhận được hoa hồng cũng như quà tặng miễn phí, bà T không muốn tiếp tục tham gia thì được yêu cầu phải nộp 50 triệu thì Công ty mới cho rút tiền. Nộp 50 triệu xong thì cũng là lúc bà T lại được thông báo hồ sơ của bà đã được chuyển cho “anh Tuấn”, Kế toán trưởng của Công ty. 

Tuy nhiên, cũng với lý do phải nộp thêm tiền mới được giải ngân rút tiền, bà T đã nghe theo lời “anh Tuấn” và nộp tiếp nhiều lần với tổng số tiền gần 159 triệu đồng.

Do không còn tiền, bà T nhiều lần muốn rút tiền về. Tuy nhiên, “anh Tuấn” thông báo bà T phải tiếp tục nộp thêm 50 triệu đồng là phí bảo hiểm rủi ro mới được rút ra. Như bị “thôi miên”,  bà T lại tiếp tục vay mượn bạn bè thêm 50 triệu đồng chuyển vào số tài khoản do “anh Tuấn” cung cấp. 

Nhận được thêm 50 triệu đồng, bên phía Công ty lại tiếp tục thông báo bà T phải nộp thêm 25 triệu đồng là phí xác minh số tiền... Cuối cùng, với đủ các lý do đưa ra, bà T đã nộp vào các số tài khoản do những người lạ cung cấp hơn 233 triệu đồng. 

Khi tất cả các số điện thoại bà T liên hệ đều rơi vào tình trạng “số máy quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được” thì bà T như bừng tỉnh khi biết mình đã bị rơi vào vòng xoáy lừa đảo nhận quà miễn phí. Website mà các đối tượng này cung cấp cũng không tồn tại.

Theo chuyên gia của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, người dân trước hết phải nâng cao cảnh giác, phải rất thận trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu tham gia các chương trình, hội nhóm từ các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng như thông báo trúng thưởng, tặng quà khách hàng để lấy thông tin cá nhân của khách hàng; lừa đảo qua điện thoại, giả mạo nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bảo hành của các siêu thị điện máy để bán dịch vụ bảo hành mở rộng giả hoặc sửa chữa sản phẩm, thay thế linh phụ kiện chất lượng thấp với giá cao; giả danh làm nhân viên tuyển dụng của các sàn thương mại điện tử, siêu thị điện máy tuyển nhân viên làm việc online tại nhà, yêu cầu người dùng nạp tiền vào hệ thống để hưởng hoa hồng lừa đảo ứng viên; giả mạo các sàn thương mại điện tử, siêu thị điện máy đưa ra chương trình bình chọn để nhận tiền thưởng, đồng thời dẫn dụ khách hàng chuyển khoản nhằm chiếm đoạt tiền. 

Đồng thời, tuyệt đối không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp thấy nghi ngờ, người dùng cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia vào các nhóm tuyển cộng tác viên online khi chưa có thông tin xác thực, đặc biệt là thông tin chính thức từ các thương hiệu. Cùng với đó, không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng; không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… khi không quen biết; không truy cập, đăng nhập, tải các web, đường link được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, người dân cũng thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, trường hợp nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp đấu tranh, ngăn chặn.

anh-1718156398663615091406-0-0-237-380-crop-17181564118181188511298.jpgNgười phụ nữ ở huyện Hoài Đức 'tiêu' gần 6 tỷ đồng trong thoáng chốc

Cài đặt phần mềm dịch vụ công... “giả mạo”, chị H bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và lập tức " bay hơi" gần 6 tỷ đồng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020