Chuyên mục  


Ngày 18/9, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, sở này đã thành lập đoàn kiểm liên quan đến sự cố sập giàn giáo trong lúc thi công Nhà văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa. Đoàn do Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn.

sap-gian-giao-16949375641061332193684.jpg

Khi công nhân vừa hoàn thành đổ bê tông phần trước sảnh công trình xây dựng Nhà văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, giàn giáo bất ngờ đổ sập.

Theo đó, đoàn của Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý sự việc ban đầu, đánh giá thiết kế giàn giáo, tìm nguyên nhân xảy ra tình trạng rung lắc, mất ổn định và lệch tâm trong quá trình đổ bê tông.

Sau khi làm rõ nguyên nhân, Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ địa phương các giải pháp khắc phục sự cố, đảm bảo thi công an toàn.

Cùng với đó, Sở Xây dựng Quảng Bình sẽ tiến hành kiểm định các cấu kiện liên quan công trình, chỉ đạo địa phương đánh giá năng lực nhà thầu, đơn vị thi công để có hướng xử lý. Khi hoàn thành việc kiểm tra, Sở Xây dựng sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình, có những hướng xử lý sự cố này trong thời gian tới.

Trước đó, Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, Vào khoảng 11h ngày 17/9, khi công nhân vừa hoàn thành đổ bê tông phần trước sảnh công trình xây dựng Nhà văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, giàn giáo bất ngờ đổ sập.

sap-gian-giao-2-16949376034982088904151.jpg

Vụ sập giàn giáo làm 2 người bị thương, trong đó 1 người được đưa vào bệnh viện huyện Tuyên Hóa thăm khám.

Tại hiện trường, toàn bộ sàn bê tông phía trước sảnh của công trình bị đổ sập, biến dạng hoàn toàn. Hệ thống cọc thép chống sàn, giàn giáo cũng bị gãy đổ.

Thời điểm trên, phần lớn thợ thi công đã rời đi để ăn cơm trưa, một số người ở lại dọn dẹp máy móc, thiết bị tại công trường.

Vụ sập giàn giáo làm 2 người bị thương, trong đó 1 người được đưa vào bệnh viện huyện Tuyên Hóa thăm khám.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa có mặt tại hiện trường, yêu cầu nhà thầu khắc phục hậu quả; có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Lãnh đạo huyện cũng đã đến bệnh viện để thăm hỏi, động viên công nhân bị thương.

Được biết, dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình là công trình trọng điểm của huyện này với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tuyên Hóa - UBND huyện Tuyên Hóa làm chủ đầu tư.

sap-gian-giao-3-1695042434709247767241.jpg

Công trình thi công xảy ra sự cố, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ và có phương án xử lý phù hợp.

Công trình có tổng diện tích sàn gần 2.700m2, bao gồm phòng khán giả có sức chứa 400 chỗ ngồi, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ. Giải pháp kết cấu của công trình là phần mái phòng khán giả sử dụng hệ kèo thép kết hợp giằng bằng thép đảm bảo cho hệ thống mái chịu lực.

Được biết, đơn vị thực hiện xây lắp công trình là liên danh Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quang Trương, Công ty TNHH Xây dựng Đức Thắng.

Công ty TNHH Xây dựng Đức Thắng có địa chỉ tại tổ dân phố Diêm Bắc 1, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quang Trương có địa chỉ tiểu khu 1, thị Trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình.

Đây là công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng. Vì tính quan trọng của công trình đòi hỏi chủ đầu tư phải lựa chọn nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo thi công chất lượng.

Công trình thi công xảy ra sự cố, cơ quan chức năng cần làm rõ năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để có hướng xử lý. Việc này nhằm tránh rủi ro trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn đến khi hoàn thành gói thầu và trong quá trình vận hành, sử dụng công trình.

sap-gian-giao-16949375641061332193684-22-0-539-828-crop-16949377514911615755500.jpgSập giàn giáo công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện, một người bị thương

GĐXH - Giàn giáo đổ sập, biến dạng hoàn toàn khi công nhân vừa thực hiện xong việc đổ bê tông hạng mục sảnh trước khiến một người bị thương.

Khoảnh khắc xe máy lao sập lan can sắt rồi rơi xuống hồ nước khiến 2 người tử vong

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020