Chuyên mục  


dsc4842-17131888301981352363266.jpg

Các bạn trẻ đến xem triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" - Ảnh: LÂM THIÊN

Tối 15-4, một lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định - đơn vị tổ chức triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" - xác nhận triển lãm đã kết thúc vào ngày 12-4.

Đây là một quyết định khá đột ngột bởi trước đó, triển lãm đã nêu thông báo kéo dài từ ngày 5-4 đến 30-6.

Cùng với việc kết thúc sớm triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định", hoạt động dự kiến diễn ra trong khuôn khổ triển lãm là tọa đàm "Khám lý Trần Đức Hòa và sự phôi thai hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" dự kiến tổ chức ngày 25-4 cũng không thực hiện.

Theo vị này, dự kiến ban đầu trung tâm sẽ tổ chức triển lãm đến 30-6. 

Khi triển lãm mở ra, có ý kiến của nhà nghiên cứu, chuyên gia khẳng định vai trò của tỉnh Bình Định là nơi duy nhất hình thành chữ quốc ngữ, không phải "một trong những nơi hình thành nên chữ quốc ngữ" như thông tin trên pa nô của triển lãm.

Cũng theo vị lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định, vì đã có ý kiến khác nhau như vậy, triển lãm không đạt hiệu quả như mong muốn ban đầu, do đó trung tâm quyết định kết thúc triển lãm sớm hơn dự kiến.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 15-4, ông Phạm Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sẽ cho rà soát, kiểm tra lại các thông tin liên quan đến triển lãm này. Nhưng ông nói "quan điểm của tỉnh là Bình Định vẫn là nơi phôi thai ra chữ quốc ngữ".

Như đã phản ánh trước đó, triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" được tổ chức vào ngày 5-4 đến 30-6.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng thông tin mà triển lãm đưa ra đã hạ thấp vai trò của tỉnh Bình Định trong quá trình phôi thai ra chữ quốc ngữ.

Họ khẳng định Bình Định là nơi duy nhất phôi thai ra chữ quốc ngữ, không phải là "một trong những nơi phôi thai ra chữ quốc ngữ" như thông tin mà triển lãm đã đưa ra.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020