Chuyên mục  


friendship-city-1700105647391376298238.jpg

Phác thảo của tác giả Mai Trang

Trong biểu tượng hữu nghị này điểm nhấn đến người xem là:

1. Chữ H nổi bật viết tắt của Ho Chi Minh City. Với phần nền màu xanh và chữ H màu trắng gây kích thích thị giác và sự liên tưởng đến ngay TP.HCM.

2. Hai biểu tượng trên và dưới chữ H giống như hai bàn tay đang nắm chặt vào nhau. Nghĩa là TP.HCM luôn sẵn sàng làm bạn với mọi TP khác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và hướng về tương lai.

3. Dòng chữ "FRIENDSHIP CITY" cùng có màu trắng giống chữ H như một sự nhấn mạnh mối quan hệ bạn bè hữu nghị của TP.HCM với các TP kết nghĩa.

y-nghia-cua-chu-h-1700106141035906767725.jpg

Phác thảo của tác giả Mai Trang

Tác giả chọn biểu tượng với màu nền chủ đạo xanh dương đậm vì đây là màu sắc giúp tăng sự sâu sắc và rộng lớn của tầm nhìn.

Màu xanh dương đậm thể hiện ý nghĩa của sự hy vọng và tin tưởng, giúp người xem được đánh thức tinh thần và cảm nhận mình sạc lại năng lượng khi gặp khó khăn.

Thật ra để thiết kế một biểu tượng đẹp mà giản đơn là một bài toán khó, tưởng dễ mà không hề dễ dàng, nhất là ý nghĩa của biểu tượng nói lên tình hữu nghị.

Ngay cả khi biểu tượng tác giả hay một số bạn đọc thấy đẹp, thấy ổn nhưng cái "đẹp" và cái "giản đơn" này cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Một biểu tượng hữu nghị đẹp một cách đơn giản phụ thuộc vào cách nhìn, cách cảm nhận của từng cá nhân và nó đều liên quan đến nghề nghiệp, công việc và phong cách sống của mỗi cá nhân.

Vậy nên, chữ H trong biểu tượng này ngoài ngữ nghĩa chính là Ho Chi Minh City, tác giả còn mong truyền tải và hiểu theo những ý nghĩa khác như hình mình họa. Hàm ý TP.HCM là chữ "H đa chiều".

Với chữ H đó các TP kết nghĩa có thể tìm thấy nơi gieo mầm hạnh phúc - happy, là nơi tìm thấy những niềm hy vọng - hope, là nơi ở của những trái tim tử tế - heart, là TP của sự tương trợ nhau - help, là mảnh đất của rất nhiều những anh hùng trong quá khứ và cả tương lai - heroic.

Đi tìm biểu tượng hữu nghị là tìm được đại diện phù hợp để truyền những thông điệp ý nghĩa một cách nhanh chóng dễ dàng và ngắn gọn, đơn giản.

Thế nên sẽ thật tuyệt vời khi biểu tượng hữu nghị TP.HCM xuất hiện ở những địa điểm lịch sử, nổi tiếng và đầy sôi động của TP.

Cũng như khi đi vào các cửa hàng lưu niệm, những trung tâm thương mại, những di tích lịch sử của TP.HCM sẽ nhìn thấy ngay biểu tượng hữu nghị này ở vị trí trang trọng.

980x250-17001058874911946630221.jpg

Mời bạn đọc dự thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu;

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty Xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời cũng là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến sẽ được xây dựng tại Công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước Nhà hát TP.HCM.

Cuộc thi mời gọi các đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài ở Việt Nam, người nước ngoài ở các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM, có thể dự thi theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm.

Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 27-10 đến hết ngày 27-12-2023. Hình thức dự thi có thể viết bài, làm đồ họa, video, powerpoint, công trình, dự án... để đưa ra các ý tưởng, phác thảo cụ thể về các biểu tượng phù hợp với TP.HCM hiện nay và sau này.

Gửi bài dự thi trực tiếp vào email: bieutuonghuunghi@tuoitre.com.vn.

Các bản sao giấy tờ liên quan theo quy định khi gửi email phải scan và xuất thành file mềm định dạng JPEG hoặc PDF. Thời gian nhận bài được tính theo thời gian trên thư điện tử.

Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng;

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng;

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Kết thúc cuộc thi, lễ trao giải sẽ diễn ra cùng một hội thảo (dự kiến cuối tháng 12-2023) lắng nghe ý kiến lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các sở ban ngành, chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc cùng các bạn đọc đoạt giải.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020