Chuyên mục  


vnfamhcmdotrongly-lan-2-01-17157696855761423413290.jpg

Bác Hồ trong tranh ông Đào Trọng Lý là một vị lãnh tụ vô cùng giản dị và đầy tình yêu thương

55 bức tranh sơn dầu, màu nước được chọn ra từ gia tài hơn 100 bức tranh về Bác Hồ của ông Đào Trọng Lý sẽ được giới thiệu tới công chúng tại Hà Nội, trong triển lãm Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ, khai mạc sáng 17-5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồkhông chỉ là tình cảm của tác giả với Bác Hồ và quê hương đất nước, mà còn đại diện cho tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung.

vnfamhcmdotrongly-lan-2-42-17157696855661528049918.jpg

Ông Đào Trọng Lý vẽ nhiều bức tranh Bác Hồ với các em thiếu nhi

Tấm lòng của Việt kiều với Bác Hồ

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, quê gốc ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Ông mê vẽ từ nhỏ và mong muốn trở thành họa sĩ nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép ông theo đuổi con đường hội họa mà trở thành một thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều, tham gia công tác hội người Việt ở tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan.

Ở tỉnh này cũng như nhiều tỉnh trên đất nước Thái Lan, bà con Việt kiều đều được nghe nhiều về Bác Hồ và rất tự hào về những năm tháng Bác hoạt động ở Thái Lan.

Nhà treo ảnh Bác Hồ, ông Lý cũng như nhiều trẻ em người Việt ở Thái đều yêu kính Bác từ thuở ấu thơ.

Ấn tượng của ông Lý là Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ, nhà chính trị kiệt xuất mà còn là một nhà lãnh đạo giản dị, hết sức thương yêu nhân dân.

Vậy nên từ năm 2018, khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, ông Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ Bác dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tư liệu về Người ông tìm kiếm được, và hơn hết là vẽ bằng lòng kính trọng lớn lao của một người con xa quê dành cho Bác Hồ.

vnfamhcmdotrongly-lan-2-40-17157696855571311682322.jpg

Tranh vẽ Bác Hồ bên các chiến sĩ ở Việt Bắc

Những bức tranh vẽ Bác Hồ từ trái tim

Chọn vẽ Bác từ những bức ảnh ấn tượng về Người, bộ tranh của ông Đào Trọng Lý như một cuốn sử kể về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam mà Người góp mặt như lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương với đồng bào và nhân loại.

Ông Đào Trọng Lý mong muốn, những bức họa vẽ dẫu chưa thật sáng tạo nhưng xuất phát từ trái tim kính yêu Bác của mình sẽ hun đúc thêm tình yêu Bác Hồ cho không chỉ kiều bào tại Thái Lan mà cho bất cứ ai xem tranh.

Mang những bức tranh vẽ Bác Hồ tâm đắc nhất của mình về triển lãm lần này, ông Lý rất xúc động.

Sau triển lãm, những bức tranh vẽ từ trái tim này sẽ được ông Đào Trọng Lý tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

vnfamhcmdotrongly-lan-2-31-1715769685561607908385.jpg

Ông Đào Trọng Lý cũng vẽ nhiều tranh Bác Hồ lao động

Ông Đào Trọng Lý từng là chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, phụ trách quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan.

Hiện ông đang là trưởng Ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan.

Ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì, còn cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020