Chuyên mục  


de-xuat-xay-dung-den-tho-vua-hung-o-thi-xa-dien-ban-le-trung-2024-05-15-1715765269318539636845.jpg

Đền thờ Vua Hùng ở TP Cần Thơ - Ảnh: TRUNG PHẠM

Ngày 15-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn về việc xem xét đề nghị lựa chọn Điện Bàn là nơi để xây dựng đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước (gọi tắt là đền thờ Vua Hùng).

Trước đó, ngày 8-5, UBND thị xã Điện Bàn có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, lựa chọn địa phương này để xây dựng đền thờ Vua Hùng. 

Theo tờ trình, căn cứ thông báo của Tỉnh ủy Quảng Nam về kết luận của ông Lương Nguyễn Minh Triết - bí thư Tỉnh ủy - tại buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó có chủ trương tiếp tục nghiên cứu đề xuất chủ trương về dự án xây dựng đền thờ Vua Hùng tại tỉnh.

UBND thị xã đề xuất UBND tỉnh quan tâm xem xét, lựa chọn Điện Bàn là nơi để xây dựng. Lý do hiện nay ở đây đã có đền thờ Vua Hùng, được xây dựng từ năm 1982 trong khu tưởng niệm Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Điện Trung.

Tại đây hằng năm được tổ chức lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương cùng với nhiều hoạt động dân gian, truyền thống.

Nếu được tỉnh chấp thuận, công trình sẽ là điểm nhấn lớn về văn hóa, lịch sử của địa phương, là động lực để phát triển du lịch theo quy hoạch chung của tỉnh về kết nối Hội An - Điện Bàn - Duy Xuyên.

Cùng với mở rộng kết nối du lịch từ Hội An, tái hiện dinh trấn Thanh Chiêm, xây dựng bia Chữ quốc ngữ, phát huy giá trị các di tích, kết nối du lịch văn hóa lịch sử.

Sau khi nhận tờ trình này, tỉnh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của thị xã Điện Bàn, tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó Tuổi Trẻ Online đưa tin, vào tháng 2-2022, Tỉnh ủy Quảng Nam có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương xây dựng đền thờ Vua Hùng.

Theo đó tại cuộc họp ngày 21-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã thảo luận và thống nhất chủ trương xây dựng đền thờ, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xây dựng đề án cụ thể trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến trước khi báo cáo trung ương.

Trong đó lưu ý việc xây dựng đền thờ phải gắn với quy hoạch chung của tỉnh và theo hướng xã hội hóa.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020