Chuyên mục  


1. Không nợ tiền bạc

Nói cho cùng tiền bạc vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, và thật sự chỉ có những người đã "tu thành chính quả" mới không còn bận tâm đến chuyện này. Dù là bố mẹ, anh chị em ruột thịt nếu có hiểu lầm về chuyện tiền bạc, lợi ích của bản thân thì vẫn rạn nứt như thường.

khong-dudouoc-no-1-1655.jpg

Dù là bố mẹ, anh chị em ruột thịt nếu có hiểu lầm về chuyện tiền bạc, lợi ích của bản thân thì vẫn rạn nứt như thường.

Giữa những anh em, người trong nhà thực ra đôi khi không thể rõ ràng về tài chính. Tuy là như vậy, vẫn phải có những khoản cần sòng phẳng, xin là xin, cho là cho còn đã vay thì phải trả, trả thì phải trả đủ và nhất định phải trả đúng lúc. Có như vậy mới giữ được tình cảm bền lâu. Bạn đừng nghĩ sòng phẳng quá sẽ khiến anh em mất vui, ngược lại, nếu bạn không rõ ràng minh bạch mới khiến người kia cảm thấy khó chịu, ấm ức trong lòng mà từ đấy tình cảm niềm tin của anh em sứt mẻ. Đừng chỉ vì vài đồng bạc vô tri vô giác mà đánh mất thứ tình cảm đáng trân trọng cả một đời. Cho nên tốt nhất hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với anh em người thân.

2. Không nên để nợ món nợ ân tình

Bạn có thể sẽ tự hỏi rằng, đã là người thân thì làm sao có thể tránh được món nợ ân tình này? Bởi lẽ những người thân thiết ruột thịt, một nhà vẫn luôn tự nguyện làm mọi việc cho nhau, giúp đỡ nhau mà không cần lý do tại sao phải giúp, không đòi hỏi yêu cầu hay đền đáp. Chính vì lẽ đó mà chúng ta càng nên tỉnh táo để sống một cách trọn vẹn với lương tâm của mình.

Ở đây không phải là không nhận sự giúp đỡ của anh em mà hãy độc lập, đừng ỷ lại, đừng nghĩ đó là việc hiển nhiên họ phải làm họ nên làm, đừng coi đó là bổn phận hay nghĩa vụ của họ. Người giúp ta một thì mình phải trả một hoặc gấp đôi hoặc thậm chí là hơn nữa. Hoặc trong trường hợp bạn giúp đỡ được anh em thì đừng quá hy vọng và mong chờ rằng họ phải trả ơn cho chúng ta. Hãy nhớ rằng bạn sống hiền lành lương thiện thì sẽ có trời xanh chứng giám, trời xanh sẽ không phụ bạn. Chứ nếu bạn cứ cho đi rồi mong chờ sẽ nhận lại được thứ gì đó thì đó chính là tâm cơ là vụ lợi. Hãy giúp người giúp đời với cái tâm bình thản nhất.

3. Không nợ trách nhiệm

khong-dudouoc-no-8-1659.jpg

Bạn hãy làm hết trách nhiệm của mình, đừng để anh chị em ruột thịt trong một nhà gánh vác thay bạn.

Nếu bạn là một người con bạn phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này hay nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả. Công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha thật vô bờ. Cha mẹ chính là 2 vị Phật sống hiện hữu ngay trong cuộc sống này, tội nghiệt lớn nhất của đời người chính là tội bất hiếu. Vậy nên, hãy luôn cố gắng làm mọi điều có thể để phụng dưỡng hiếu thảo với cha mẹ.

Còn nếu bạn là người cha người mẹ thì trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình, để con mình có thể trưởng thành trong môi trường tốt, nhận được nền giáo dục văn minh, đúng đắn. Khi là vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, buồn vui của cuộc sống. Người ta nói phải tu ngàn năm mới có duyên làm vợ chồng, cho nên đừng nợ chồng hay vợ bạn sự chân thành và khoan dung.

Bạn hãy làm hết trách nhiệm của mình, đừng để anh chị em ruột thịt trong một nhà gánh vác thay bạn. Ai cũng có cuộc sống của riêng mình, chỉ khi mình đứng trên đôi chân của mình thì mới bình đẳng trong mọi mối quan hệ.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020