Chuyên mục  


Real giành suất trong 32 CLB góp mặt tại FIFA Club World Cup 2025 nhờ vô địch Champions League vào năm 2022 và 2024. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với báo Italy Il Giornale ngày 10/6, Ancelotti khẳng định Real cùng nhiều CLB giấu tên khác không có ý định tham gia giải đấu này.

"Các cầu thủ và CLB sẽ không tham gia giải đấu đó", HLV Italy nói. "Mỗi trận của Real trị giá 21,5 triệu USD và FIFA muốn trả chúng tôi số tiền đó cho toàn bộ giải. Không thể. Cũng giống Real, các CLB khác sẽ từ chối lời mời".

HLV Ancelotti (áo vest đen) cùng các cầu thủ Real trong khoảnh khắc nâng Cup vô địch Champions League 2023-2024 trên sân Wembley, Anh ngày 1/6. Ảnh: Reuters

Ngày 30/5, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh (PFA) cho biết nhiều cầu thủ đã cảnh báo FIFA rằng họ sẵn sàng tẩy chay Club World Cup phiên bản mới vì lo ngại lịch thi đấu bị quá tải.

Trong khi đó, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) đang tham gia vụ kiện chung với một số giải đấu châu Âu về vấn đề này. Cụ thể, đại diện Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A và PFA đã họp để nghiên cứu các biện pháp chống lại việc FIFA tăng mạnh số đội tham dự và các trận thi đấu tại Club World Cup.

Giám đốc điều hành PFA Maheta Molango, người đã kêu gọi thay đổi từ tháng 2, cho rằng các cầu thủ đã chạm giới hạn chịu đựng. Ông nhấn mạnh lịch thi đấu dày đặc của bóng đá gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cầu thủ, và làm giảm chất lượng của môn thể thao này. Molango cũng cho rằng nhiều cầu thủ có thể cân nhắc đến Saudi Pro League để kiếm tiền hoặc MLS vì lý do "lối sống".

"Jurgen Klopp và Pep Guardiola đã nói điều đó. Khi bạn vào phòng thay đồ, các cầu thủ đang nói về điều này", Molango cho biết. "Tôi vào phòng thay đồ và các cầu thủ nói với tôi rằng 'Tôi không thể chịu đựng điều này và có thể đình công'. Họ nói họ là những triệu phú nhưng không có thời gian tiêu tiền. Chúng tôi đã đến mức độ không loại trừ bất kỳ hành động nào để chống lại việc tăng thêm các giải đấu".

FIFPro, PFA cùng Hiệp hội các giải đấu thế giới (WLA) tiếp tục đe dọa hành động pháp lý nếu FIFA không thay đổi. Trong một bức thư gửi chủ tịch FIFA Gianni Infantino và tổng thư ký Mattias Grafstrom, họ bày tỏ mối quan ngại về việc nâng số đội dự Club World Cup lên 32.

Đáp lại, FIFA phủ nhận tuyên bố rằng đã đưa ra các quyết định đơn phương nhằm ưu tiên các giải đấu của họ trong lịch thi đấu quốc tế và sẽ không xem xét việc dời lại giải đấu.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong cuộc họp báo về việc mở rộng quy mô FIFA Club World Cup lên 32 đội hồi tháng 6/2023. Ảnh: FIFA

"Những thay đổi về lịch thi đấu tại Anh là điều bắt buộc vì những gì FIFA và UEFA đã làm. Những gì xảy ra là sự xác nhận thêm rằng cần phải làm gì đó", Molango nói. "Chúng tôi sẽ luôn cố gắng tận dụng mọi con đường ngoại giao, đã gửi thư, nhận được thư trả lời, nhưng tiếc là thời gian đang chống lại chúng tôi. Đôi khi dù đã rất cố gắng tìm giải pháp, bạn vẫn cần một bên thứ ba để giải quyết, có thể là tòa án".

Theo thể thức hiện tại, Club World Cup có bảy đội tham dự, gồm các CLB vô địch giải đấu của khu vực (châu Âu, Nam Mỹ, châu Á, châu Phi, châu Đại Dương, CONCACAF và CLB của nước đăng cai).

Trong khi đó, phiên bản mở rộng với 32 CLB của FIFA Club World Cup sẽ được tổ chức vào 2025 và được Mỹ, Canada, Mexico đồng đăng cai. Thể thức của giải chưa được quyết định, nhưng nhiều khả năng 32 đội sẽ chia tám bảng nhằm đảm bảo mỗi CLB chơi ít nhất ba trận. Tổng cộng giải có thể có 56 trận, gồm cả trận tranh hạng Ba. Theo FIFA, phiên bản 32 đội hứa hẹn hấp dẫn hơn, diễn ra bốn năm một lần thay vì thường niên.

Trong 32 CLB góp mặt, châu Âu có 12 suất và Nam Mỹ có sáu suất. Trong 12 CLB châu Âu có nhà vô địch Champions League ở bốn mùa gần nhất. Điều này đồng nghĩa Real (2022, 2024), Man City (2023) và Chelsea (2021) đã chắc suất tham dự. Các suất còn lại của châu Âu sẽ được xác định theo thứ bậc bảng điểm UEFA trong bốn năm.

Ở những khu vực khác, AFC (châu Á), CAF (châu Phi) và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ & Carribe) mỗi khu vực có bốn đại diện. OFC (châu Đại Dương) và Liên đoàn chủ nhà mỗi bên có một CLB tham dự. Do chủ nhà Mỹ nằm thuộc CONCACAF, khu vực này sẽ có năm CLB tranh tài.

Hồng Duy

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020