Chuyên mục  


Hôm 10/6, Tòa án Tây Ban Nha đã kết án đối với ba CĐV của Valencia có hành động phân biệt chủng tộc đối với Vinicius. Những người này cũng bị cấm đến sân tổ chức các trận đấu La Liga trong hai năm. Đây là vụ kết án hình sự đầu tiên về hành vi phân biệt chủng tộc trong một trận bóng đá Tây Ban Nha.

Vụ phân biệt chủng tộc xảy ra hôm 21/5/2023 tại Mestalla, sân nhà của Valencia. Sau đó, CLB này đã hợp tác điều tra, đồng thời trục xuất những kẻ bị cáo buộc khỏi danh sách hội viên.

Vinicius nâng Champions League sau trận chung kết Real Madrid thắng Dortmund hôm 1/6 tại Wembley, Anh. Ảnh: AFP

"Phán quyết này là một tin tuyệt vời cho cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc ở Tây Ban Nha", Chủ tịch La Liga, Javier Tebas nói. "Nó khắc phục sai lầm đáng hổ thẹn đã gây đau khổ cho Vinicius và gửi một thông điệp rõ ràng tới những cá nhân đến sân vận động để sỉ nhục người khác. LaLiga sẽ xác định họ, đưa ra cáo buộc và sẽ có hậu quả hình sự".

Vinicius vui mừng vì án tù cho những kẻ phân biệt chủng tộc. Tiền đạo của Real Madrid cho biết nhiều người từng đề nghị anh bỏ qua, nói rằng cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc chỉ vô ích và khuyên anh chỉ nên chơi bóng.

"Bản án này không chỉ cổ vũ tôi, mà còn cổ vũ tất cả những người da màu", Vinicius nói thêm. "Tôi không phải là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, mà là người hành hạ những kẻ phân biệt chủng tộc. Cầu mong những kẻ phân biệt chủng tộc khác cũng vậy, sợ hãi, xấu hổ và trốn trong bóng tối. Nếu không, tôi sẽ ở đây để thu thập chúng".

Hồi tháng 3, Vinicius từng khóc khi nói về nạn phân biệt chủng tộc mà anh phải chịu ở Tây Ban Nha. Anh cho biết điều đó khiến anh giảm động lực thi đấu.

Mùa vừa qua, Vinicius ghi 24 bàn và kiến tạo 11 lần trong 39 trận, giúp Real giành Champions League, La Liga và Siêu Cup Tây Ban Nha. Theo Goal, tiền đạo 23 tuổi và đồng đội Jude Bellingham là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu Quả Bóng Vàng.

Từ ngày 21/6, Vinicius sẽ cùng tuyển Brazil dự Copa America tại Mỹ. Nếu vô địch giải này, cơ hội cho tiền đạo 23 tuổi giành Quả Bóng Vàng sẽ tăng lên.

Thanh Quý (theo Sky Sports, Goal)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020