Chuyên mục  


Theo DJ Management - công ty đại diện cho ông Park, LĐBĐ Campuchia (FFC) đã đánh tiếng mời HLV này dẫn dắt đội tuyển quốc gia. "Ngoài Campuchia, chúng tôi nhận được nhiều đề nghị, như ở Ấn Độ", đại diện công ty này nói thêm với hãng tin Yonhap. "Chúng tôi chưa quyết định, chỉ quan sát tình hình".

FFC muốn chiêu mộ HLV Park trước khi AFF Cup (nay là ASEAN Cup) 2024 khởi tranh vào tháng 11.

Nhà cầm quân Hàn Quốc rất cảm kích trước những lời đề nghị từ nhiều phía, nhưng chưa vội vàng nhận lời.

HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. Ảnh: Đức Đồng

Campuchia là đội tuyển yếu ở Đông Nam Á, đang đứng thứ 180 trên bảng thứ bậc FIFA. Đội từng thuê những HLV Hàn Quốc ít danh tiếng trước đây như Yoo Kee-heung giai đoạn 2007-2008, hay Lee Tae-hoon giai đoạn 2013-2017. HLV nổi tiếng nhất từng dẫn dắt Campuchia là huyền thoại Nhật Bản Keisuke Honda, từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2023.

Thành tích tốt nhất của bóng đá Campuchia là đội U23 vào đến bán kết SEA Games 30 tại Philippines. Trong khi đó, ĐTQG chưa từng vượt qua vòng bảng AFF Cup.

Trong năm 2024, Campuchia kỷ niệm 10 năm xây dựng Trung tâm huấn luyện bóng đá Quốc gia, để cải thiện chất lượng cầu thủ, nằm trong chương trình thúc đẩy phát triển thanh niên. Dự án có tầm nhìn đến 2038. Theo đó, FFC muốn tuyển dụng những HLV uy tín nhằm giúp đội tuyển đạt kết quả tốt tại SEA Games và AFF Cup, đồng thời tiến sâu ở vòng loại World Cup 2038.

Nguyễn Tiến Linh (số 22) đánh đầu mở tỷ số trong trận Việt Nam thắng Campuchia 3-0 ở vòng bảng AFF Cup 2018. Ảnh: Đức Đồng

Trước đó, ông Park được báo Times of India công bố là một trong 291 HLV ứng tuyển dẫn dắt tuyển Ấn Độ. Tuy nhiên, phía HLV Hàn Quốc này nói họ chưa từng gửi đơn, dù vẫn coi Ấn Độ là điểm đến tiềm năng và có thể thử thách.

Báo Hàn Quốc Sports Times khi đó bình luận: "HLV Park và nhiều ứng viên trong danh sách nhà cầm quân có thể dẫn dắt Ấn Độ, nhưng dường như là do người hâm mộ tự giới thiệu. Họ cố chắt lọc các HLV đang chưa có việc làm".

Ông Park chia tay đội tuyển Việt Nam sau khi hết hợp đồng vào tháng 1/2023, đồng thời tuyên bố sẽ không trở lại.

Thời gian qua, ông chưa nhận lời cầm quân nào, dù thường xuyên được liên hệ với các đội tuyển trong khu vực như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan. HLV Park từng nằm trong danh sách ứng viên làm HLV tạm quyền, sau khi Hàn Quốc sa thải HLV Jurgen Klinsmann vì thất bại tại Asian Cup 2023. Nhưng người được chọn sau đó là Hwang Sun-hong.

Hiện tại, HLV Park làm Học viện Bóng đá ở Việt Nam, đồng thời làm cố vấn cho CLB hạng Nhì Bắc Ninh.

Ông Park từng làm trợ lý cho HLV huyền thoại Guus Hiddink ở tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002. Nhưng ông nổi tiếng hơn nhờ thành tích tốt với bóng đá Việt Nam giai đoạn 2017-2023, gồm giải nhì U23 châu Á, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, lần đầu vào vòng loại ba World Cup 2022 và giành HC vàng các kỳ SEA Games 30, 31. Bên cạnh đó, Việt Nam duy trì vị trí trong top 100 FIFA và dẫn đầu Đông Nam Á suốt thời ông Park.

Hiếu Lương

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020