Chuyên mục  


Theo hãng tin Yonhap, JCS không cung cấp thêm thông tin chi tiết, bao gồm cả việc liệu thứ được cho là tên lửa mang theo vệ tinh quân sự có tách thành công hay không, liệu vệ tinh có được đưa vào quỹ đạo hay không và vụ phóng diễn ra ở đâu.

Vụ phóng vệ tinh do thám quân sự tiến hành sớm hơn so với khung thời gian Bình Nhưỡng thông báo trước đó. Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã thông báo với nước này về việc phóng một tên lửa đạn đạo mang theo vệ tinh vào không gian trong khoảng thời gian từ ngày 22-11 tới 1-12.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 21-11, Triều Tiên nói sẽ phóng tên lửa trên theo hướng ra Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Thông báo của Triều Tiên đã lập tức bị Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio lên án. Ông khẳng định hệ thống phòng thủ của Nhật Bản, bao gồm hệ thống Aegis và tên lửa PAC-3, đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống không mong đợi nào xảy ra.

Ngay khi Triều Tiên ra thông báo, đặc phái viên về hạt nhân của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm 3 bên liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh quân sự của Triều Tiên.

photo-1-1700579633537426505364.jpg

Tên lửa Chollima-1 được phóng ở quận Cholsan, Triều Tiên, ngày 31-5. Ảnh: KCNA

Vụ phóng ngày 21-11 diễn ra vài giờ sau khi tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đến căn cứ hải quân ở TP Busan, cách thủ đô Seoul 320 km về phía Đông Nam.

Theo Yonhap, vụ phóng ngày 21-11 là lần thứ ba trong năm Triều Tiên cố gắng đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo.

Rạng sáng ngày 24-8, Triều Tiên đã phóng tên lửa Chollima-1 mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 nhưng thất bại. Nguyên nhân là do xảy ra trục trặc ở tầng 3 của tên lửa đẩy.

  • 130 chiến đấu cơ Mỹ - Hàn rầm rộ tập trận trên bán đảo Triều Tiên

  • Động thái quan trọng của Triều Tiên để "đảm bảo quyền tồn tại"

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Triều Tiên phóng vệ tinh do thám lần đầu tiên nhưng bị thất bại. Trong cuộc họp vào tháng 6 có nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự, Triều Tiên gọi đó là nhược điểm nghiêm trọng nhất trong nửa đầu năm 2023 và không thể bỏ qua.

Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên không tiến hành thêm một vụ phóng nào nữa. Bất kỳ hành động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào cũng sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Cũng trong ngày 21-11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này có thể sẽ đình chỉ thỏa thuận liên Triều nếu xảy ra vấn đề an ninh nghiêm trọng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020