Chuyên mục  


emmanuel-macron-nga-doa-dam-phap-17122346805561522599274.jpeg

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Hôm 4-4, ông Macron phản bác giọng điệu của Nga trong một cuộc điện đàm hiếm hoi giữa bộ quốc phòng hai nước, cho rằng Nga dọa dẫm Pháp khi ngầm bóng gió về khả năng Pháp đóng vai trò nào đó trong vụ khủng bố làm chết ít nhất 144 người ở nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Matxcơva ngày 22-3.

Trước đó trong hôm 3-4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Trong cuộc trao đổi hiếm hoi giữa hai bên kể từ năm 2022, thời điểm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, lãnh đạo quốc phòng Pháp và Nga đã thảo luận về công tác chống khủng bố.

Dù vậy, theo AFP, nội dung bản thông cáo về cuộc điện đàm trên cho thấy Nga đã cảnh báo Pháp rằng Matxcơva hy vọng cơ quan mật vụ Pháp không tham gia vào vụ xả súng khủng bố nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, Tổng thống Pháp Macron mô tả thông điệp của Nga "kỳ quái", ví đây như việc Nga dọa dẫm Pháp.

"Bình luận của phía Nga rất kỳ quái và đầy dọa dẫm", ông Macron nói, và nhấn mạnh bất kỳ suy nghĩ nào nói Pháp có khả năng tham gia vụ khủng bố ở Nga đều "rất lố bịch".

Theo Tổng thống Macron, Pháp đã liên lạc với Nga vì Paris có "những thông tin hữu ích" để chia sẻ xung quanh nguồn gốc và việc tổ chức cuộc tấn công khủng bố ở Matxcơva.

Ông cho biết đã yêu cầu lãnh đạo các cơ quan hữu quan ở Pháp thảo luận vấn đề kỹ thuật với các đối tác bên Nga, nhằm bày tỏ thông điệp đoàn kết.

"Thật nực cười khi nói Pháp đứng sau vụ này, rằng người Ukraine đứng sau vụ này. Điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Nó không phù hợp với thực tế, mà chỉ là kiểu thao túng thông tin vốn là một phần trong kho vũ khí chiến tranh của Nga", ông Macron nói.

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020