Chuyên mục  


Kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công miền nam Israel hồi đầu tháng 10/2023, Mỹ đã tăng cường thu thập tin tình báo về nhóm vũ trang ở Gaza. Họ cũng đang chia sẻ lượng lớn thông tin thu thập từ máy bay không người lái, ảnh vệ tinh, can thiệp liên lạc và phân tích dữ liệu bằng phần mềm hiện đại được hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, cộng đồng tình báo Mỹ không coi Hamas là mục tiêu ưu tiên, theo các quan chức và cựu quan chức Mỹ. Song điều đó đã thay đổi sau cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt cóc.

Nhân viên Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Liên quân Mỹ (JSOC) sau đó bắt đầu làm việc cùng với sĩ quan Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại trụ sở của cơ quan này ở Israel. Nhân viên CIA cũng gặp gỡ các đối tác của họ ở đất nước này gần như hàng ngày. Bộ Ngoại giao Mỹ cử đặc phái viên về vấn đề con tin tới Israel và gặp gỡ quan chức hàng đầu của Tel Aviv phụ trách nỗ lực giải cứu con tin.

Trong những tuần đầu xung đột, các quan chức Israel chịu trách nhiệm xác định vị trí con tin ở Dải Gaza đã yêu cầu hỗ trợ từ Mỹ để khoanh vùng thông tin mà họ biết từ các nguồn riêng. Mỹ đã cung cấp các thông tin quan trọng, cùng công nghệ và năng lực phân tích khối lượng hình ảnh lớn, để có được hình ảnh ba chiều chi tiết về địa hình ở Gaza.

"Họ cung cấp một số năng lực mà chúng tôi chưa từng có trước ngày 7/10", một quan chức Israel nói, đề cập tới ngày xảy ra vụ tấn công của Hamas.

Một quan chức khác của Israel thêm rằng Mỹ đã cung cấp cho họ những hình ảnh vệ tinh rất chi tiết mà Tel Aviv không có.

Quân đội Israel hôm 29/1 công bố ảnh cho thấy các binh sĩ nước này đang hoạt động tại Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: AFP

Trước cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái, Israel đã bao phủ Gaza bằng hệ thống giám sát điện tử, theo dõi các thành viên Hamas thông qua điện thoại của họ.

Tuy nhiên, thông tin tình báo "có giá trị thực tiễn" về Gaza là điều mà Israel còn thiếu trong nhiều năm qua, khi họ phải phụ thuộc quá mức vào công nghệ, không thể xây dựng mạng lưới gián điệp trong khu vực và thiếu năng lực phân tích.

Việc thiếu hoạt động tình báo của con người là một phần nguyên nhân khiến Israel không kịp phát hiện kế hoạch tấn công của Hamas.

"Chúng tôi đã từng nghĩ Hamas không dám tấn công", một cựu quan chức tình báo Israel nói, thêm rằng cuộc tấn công ngày 7/10/2023 đã thay đổi quan điểm đó.

Những nỗ lực xác định vị trí con tin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động tình báo con người. Hồi tháng 5, lực lượng Israel tìm thấy thi thể một số con tin sau khi thẩm vấn một thành viên Hamas, người đã giúp xác định vị trí. Các cuộc thẩm vấn tù nhân đã trở thành một phần quan trọng giúp Israel xây dựng bức tranh tình báo tổng thể.

Israel cũng tìm thấy những tin tình báo hữu ích trong các máy chủ, máy tính, điện thoại di động, laptop và tài liệu khác thu được từ nơi ẩn náu, căn cứ chỉ huy của Hamas. Các nhà phân tích Mỹ đã giúp khai thác các nguồn tin đó để tìm manh mối về nơi ở của con tin.

Cuộc đột kích thành công hồi đầu tháng của Israel ở Nuseirat, miền trung Gaza, dựa trên thông tin chính xác về vị trí của 4 con tin. Quân đội Israel cho biết lực lượng đặc nhiệm nước này đã đột kích hai vị trí của Hamas ở Nuseirat, miền trung Gaza. Danh tính 4 con tin người Israel được giải cứu là Noa Argamani, 25 tuổi, Almog Meir Jan, 21 tuổi, Andrey Kozlov, 27 tuổi và Shlomi Ziv, 40 tuổi.

Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đã "cung cấp một loạt nguồn lực, thiết bị và chuyên môn mạnh mẽ".

Ông Sullivan cũng từng nhấn mạnh thông tin tình báo mà Mỹ cung cấp "không giới hạn". "Chúng tôi không giữ lại bất kỳ điều gì. Chúng tôi cung cấp mọi nguồn lực, công cụ và khả năng", ông nói.

Sự hợp tác tình báo giữa Mỹ và Israel tuân theo một nguyên tắc: bất kỳ thông tin nào mà Mỹ cung cấp hoặc cho phép Israel tiếp cận chỉ được sử dụng trong nỗ lực giải cứu con tin và theo dõi lãnh đạo Hamas. Israel bị cấm sử dụng thông tin tình báo Mỹ để nhắm mục tiêu các thành viên Hamas trong các hoạt động quân sự, gồm cả không kích.

khoanh-khac-dac-nhiem-israel-dau-sung-cuu-ba-con-tin-1718072293.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=8UQ504KDNSOz8szfzcwCiQ
Khoảnh khắc đặc nhiệm Israel đấu súng cứu ba con tin

Đặc nhiệm Israel giải cứu ba con tin trong căn hộ ở Nuseirat, Dải Gaza. Video: Times of Israel

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ, gồm cả các nhà lập pháp ở Đồi Capitol, lo ngại lực lượng Israel có thể sử dụng tin tình báo để tiến hành các cuộc không kích hoặc hoạt động quân sự khác. Washington không có phương tiện hiệu quả để giám sát cách Israel sử dụng chúng.

Một thành viên của Đơn vị 8200, tổ chức tình báo của Israel, khẳng định Tel Aviv "rất cẩn thận", không sử dụng những thông tin tình báo Mỹ cung cấp nếu không được phép.

"Việc Mỹ - Israel chia sẻ thông tin tình báo rất quan trọng. Chúng tôi cần phải giữ gìn mối quan hệ đó", người này nói.

Thanh Tâm (Theo Washington Post, TOI, CNN)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020