Chuyên mục  


roi-may-bay-malawi-1718104641911552237794.png

Hiện trường tìm thấy xác máy bay - Ảnh: malawi24.com

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cũng xác nhận toàn bộ người trên máy bay chở Phó tổng thống Saulos Klaus Chilima đều đã chết, thi thể được tìm thấy gần một ngọn đồi.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Lazarus Chakwera đã bày tỏ sự đau buồn khi công bố thông tin trên, đồng thời mô tả đây là "thảm kịch khủng khiếp".

Các bức ảnh chụp hiện trường cho thấy một quân nhân đứng trên sườn dốc sương mù gần mảnh vỡ có số đăng ký của máy bay thuộc lực lượng quân đội.

Trước đó, Lực lượng phòng vệ Malawi cho biết máy bay chở Phó tổng thống nước này Saulos Klaus Chilima có thể đã bị rơi trong rừng Chikangawa. Tư lệnh Lực lượng phòng vệ Malawi, tướng Paul Valentino Phiri thông báo công tác tìm kiếm và cứu nạn gặp khó khăn do rừng rậm và điều kiện thời tiết nhiều sương mù.

Chiếc máy bay quân sự chở Phó tổng thống Malawi được thông báo "mất tích" hôm 10-6. Theo thời gian trôi, số phận của những người trên máy bay đã trở nên lành ít dữ nhiều. 

pho-tong-thong-17181042005771163718987.png

Cố Phó tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima - Ảnh: Reuters

Máy bay chở ông Chilima, 51 tuổi, rời thủ đô Lilongwe lúc 9h17 sáng theo giờ địa phương hôm 10-6, nhưng không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu như dự kiến lúc 10h02 sáng do tầm nhìn kém.

Chiếc máy bay sau đó được lệnh quay trở lại thủ đô, nhưng biến mất khỏi radar và bặt vô âm tín khi các cơ quan hàng không tìm cách liên lạc.

"Tôi vô cùng đau buồn, rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng đây thực sự là một thảm kịch khủng khiếp. Đội tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy chiếc máy bay gần một ngọn đồi. Họ thấy nó bị phá hủy hoàn toàn và không còn ai sống sót", Tổng thống Chakwera xác nhận ngày 11-6.

Địa điểm máy bay rơi nằm ở vùng núi của rừng Chikangawa. 

Theo Hãng thông tấn AFP, đoàn của Phó tổng thống Chilima đi dự đám tang một cựu bộ trưởng nước này thì gặp nạn. Trên máy bay còn có cựu đệ nhất phu nhân Malawi Shanil Dzimbiri.

Tổng thống Chakwera cho biết trước đây ông đã từng đi trên chiếc máy bay xấu số. Mọi thứ đều bình thường, ngay cả vài tiếng trước tai nạn.

"Tuy nhiên, bất chấp lịch sử an toàn của chiếc máy bay và kinh nghiệm của phi hành đoàn, một sự cố khủng khiếp đã xảy ra với chiếc máy bay đó trong chuyến bay trở về Lilongwe và khiến nó bị rơi", ông Chakwera nói thêm nhưng không cho biết cụ thể "sự cố khủng khiếp" đó là gì.

Ứng cử viên tiềm năng bầu cử tổng thống

Phó tổng thống Chilima, người được coi là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, đã bị bắt vào năm 2022 vì cáo buộc hối lộ.

Tuy nhiên một tòa án ở Malawi đã hủy bỏ cáo buộc chống lại ông vào tháng trước, sau khi người đứng đầu cơ quan công tố đệ trình thông báo yêu cầu đình chỉ vụ án.

Cố phó tổng thống phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020