Chuyên mục  


Ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo văn phòng chính trị của nhóm vũ trang Hamas, ngày 21-11 cho biết các quan chức nhóm này "gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn" với Israel và họ đã đưa ra câu trả lời cho các nhà hòa giải Qatar.

Reuters cho biết họ đã nhận thông tin trên thông qua tuyên bố từ phụ tá của ông Haniyeh. Tuyên bố này không nói rõ chi tiết của thỏa thuận tiềm tàng nói trên. Tuy nhiên, ông Ezzat el-Reshiq, một quan chức Hamas, nói với đài Al Jazeera rằng các cuộc thảo luận tập trung vào những vấn đề như thời hạn ngừng bắn, vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza và trao đổi những con tin Israel đang bị Hamas cầm giữ để lấy tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel.

Trong khi đó, kênh 12 của Israel ngày 21-11 dẫn lời một quan chức cấp cao nước này cho biết đang đến rất gần thỏa thuận về việc phóng thích một số con tin ở Dải Gaza. Theo thỏa thuận này, sẽ có ít nhất 50 người được trả tự do để đổi lấy vài ngày ngừng bắn. Số lượng con tin được phóng thích có thể tăng, cùng với đó là thời hạn ngừng bắn được kéo dài. 

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari xác nhận cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin do Hamas bắt giữ đã bước vào "giai đoạn cuối cùng". Quan chức này tỏ thái độ lạc quan rằng cuộc đàm phán sẽ mang lại một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo.

16-chot-17005733316041940576384.jpg

Người Palestine có hộ chiếu nước ngoài rời Dải Gaza đến Ai Cập qua cửa khẩu Rafah ngày 21-11 Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông tin rằng sắp có một thỏa thuận giữa Israel và Hamas. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby cũng cho biết các nhà thương thảo sắp đi đến thỏa thuận về việc phóng thích con tin nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Hamas hiện cầm giữ khoảng 240 con tin sau vụ tấn công nhằm vào Israel hôm 7-10, dẫn đến cuộc xung đột giữa hai bên. Reuters vào tuần rồi đưa tin các nhà hòa giải Qatar tìm kiếm thỏa thuận giữa Israel và Hamas, theo đó 50 con tin được phóng thích để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày nhằm đưa các chuyến hàng viện trợ khẩn cấp đến dân thường Gaza.

  • Khối Ả Rập gia tăng áp lực

  • Israel nhắm tiếp bệnh viện Gaza, Houthi "khiêu chiến trên biển"

Trong lúc chờ thỏa thuận đột phá nói trên, xung đột tiếp tục diễn ra tại miền Bắc Dải Gaza ngày 21-11, với tâm điểm là khu tị nạn Jabaliya. Theo AP, quân đội Israel cho biết các tay súng Hamas đã tập hợp lại tại Jabaliya và một số khu vực khác sau khi bị đẩy khỏi TP Gaza. 

Đụng độ cũng gia tăng bên ngoài bệnh viện Indonesia gần đó. Giới chức y tế Palestine ngày 21-11 cho biết hàng trăm bệnh nhân đang mắc kẹt tại bệnh viện và trong tình cảnh thiếu thốn đủ thứ.

Theo đài Al Jazeera, Cơ quan Y tế Palestine cho biết toàn bộ bệnh viện ở miền Bắc Gaza đã dừng hoạt động và việc điều phối đang diễn ra để sơ tán bệnh nhân tại bệnh viện Indonesia. Ngoài ra, vẫn còn 259 người bị thương, một số dân thường và nhân viên y tế còn ở bên trong bệnh viện al-Shifa và hiện chưa rõ thời điểm sơ tán họ.

 Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 3 bệnh viện Indonesia, al-Shifa và al-Ahli ở Dải Gaza đã yêu cầu hỗ trợ sơ tán bệnh nhân. Ông Christian Lindmeier, phát ngôn viên WHO, cho biết kế hoạch sơ tán đang được xúc tiến nhưng cho biết thêm đây chỉ là lựa chọn cuối cùng. 

Bà Mirjana Spoljaric, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), đã gặp ông Haniyeh ở Qatar ngày 20-11 để bàn về các vấn đề nhân đạo liên quan đến Dải Gaza. ICRC nói thêm đây không phải là một phần của các cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin nhưng tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ quá trình đàm phán thả con tin trong tương lai.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020