Chuyên mục  


slovakia-am-sat-1-17157817691471911209994.jpg

An ninh Slovakia khống chế một người đàn ông sau vụ ám sát nhắm vào Thủ tướng Robert Fico ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Theo TASR của Slovakia, Thủ tướng nước này, ông Robert Fico, đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra sau cuộc họp nội các.

Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha xác nhận ông Fico đã bị bắn và bị thương. Đài truyền hình TA3 đưa tin có 4 phát súng đã được bắn, 1 phát trúng vào bụng thủ tướng Slovakia.

Bộ Nội vụ Slovkia sau đó cho biết đây là một nỗ lực ám sát Thủ tướng Fico nhưng không nói rõ tình trạng của ông.

Trong một bài đăng trên Facebook, cơ quan dịch vụ khẩn cấp Slovakia đã điều động một máy bay trực thăng chở một người đàn ông 59 tuổi ở Handlova sau khi nhận được thông tin ông đã bị bắn. Nhà chức trách Slovakia không nêu danh tính nạn nhân nhưng nhiều người tin rằng đó là Thủ tướng Fico, người cũng 59 tuổi.

Bệnh viện nơi ông Fico được chuyển đến xác nhận ông vẫn tỉnh táo, các chức năng sống đã được ổn định và đang được chăm sóc vết thương do đạn bắn.

Một nhân chứng của Hãng tin Reuters cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ sau cuộc họp của chính phủ ở Handlova, phía đông bắc thủ đô Bratislava. Người này cũng cho hay cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông trong khi các quan chức an ninh đẩy một người vào ô tô rồi lái đi.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã lên án vụ việc và mô tả đây là một cuộc tấn công "hèn hạ" nhằm vào Thủ tướng Fico.

Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Đức cũng bày tỏ cảm giác bị sốc khi hay tin vụ ám sát ở Slovakia.

Ông Fico trở lại làm thủ tướng của Slovakia lần thứ tư vào năm ngoái. Trong sự nghiệp kéo dài ba thập kỷ, ông đã liên tục thay đổi quan điểm giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa ủng hộ châu Âu. Ông cũng thể hiện sự sẵn sàng thay đổi hướng đi tùy theo dư luận hoặc thực tế chính trị thay đổi.

Sau vụ nổ súng, đảng đối lập lớn nhất ở Slovakia đã hủy bỏ một cuộc míttinh, vốn đã được lên kế hoạch để phản đối các cải cách truyền hình công cộng của chính phủ.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020