Chuyên mục  


xe-tang-israel-1715692496295300134350.jpeg

Các binh sĩ Israel đứng trên xe tăng chiến đấu thuộc Lữ đoàn Givati hoạt động ở đông Rafah, phía nam Dải Gaza hôm 10-5 - Ảnh: AFP

Tối 14-5, Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn một "nguồn tin địa phương" cho biết xe tăng của quân đội Israel hôm nay đã tiến về trung tâm Rafah, thành phố cực nam của Dải Gaza, khi hàng chục ngàn cư dân chạy trốn để tránh cuộc tấn công trên bộ của Israel.

Nguồn tin này nói rằng các xe tăng Israel đã tới khu vực Al-Geneina và đang tiến về trung tâm thành phố Rafah "giữa hỏa lực dữ dội".

Nguồn tin nói thêm việc xe tăng Israel tiến tới các khu vực này - sau nhiều giờ pháo kích và không kích dữ dội vào Rafah đêm qua - đánh dấu sự mở rộng chiến dịch trên bộ mà quân đội Israel đã bắt đầu ở khu vực phía đông Rafah vài ngày trước.

Trong tuyên bố chung, Lữ đoàn Al-Qassam (cánh quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas) và Lữ đoàn Al-Quds (cánh quân sự của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine - PIJ) thông báo các chiến binh của họ đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở Rafah.

Ngày 13-5, Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) cho biết gần 450.000 người đã bị buộc phải di dời khỏi thành phố Rafah kể từ ngày 6-5.

Bất chấp sức ép lớn từ Mỹ và cảnh báo của các nhóm nhân đạo, Israel tuyên bố nước này vẫn tiến hành cuộc tấn công vào Rafah, nơi hơn 1 triệu người đang trú ẩn.

Hôm 10-5, chính quyền Tổng thống Joe Biden nói việc Israel dùng vũ khí do Mỹ cung cấp có thể đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế trong chiến dịch quân sự ở Gaza.

Israel tuyên bố nước này không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến nếu không tiêu diệt tận gốc hàng ngàn chiến binh Hamas mà họ tin là đang được triển khai ở Rafah.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020