Chuyên mục  


tau-chien-uc-philippines-1712239748494462026438.jpg

Tàu chiến Úc HMAS Warramunga tại cuộc tập trận RIMPAC 2022 - Ảnh: DVIDS

Thông tin về cuộc tập trận của Philippines và ba nước trên ở Biển Đông được hai nguồn tin ngoại giao nói với AFP ngày 4-4. Tính tới tối cùng ngày, các bên chưa có thông báo chính thức về cuộc tập trận này.

Trước đó trong tuần, tàu chiến Úc HMAS Warramunga đã tới tỉnh Palawan của Philippines. quân đội Philippines nói chuyến thăm của tàu Úc nhằm tăng cường quan hệ quân sự giữa các quốc gia đối tác.

Giới quan sát đa phần xoáy vào tình hình căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Các đối tác trong cuộc tập trận trên cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như sự quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày bắt đầu tập trận 7-4 cũng chỉ cách vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với lãnh đạo Nhật Bản và Philippines. Đây là lần đầu tiên ông Biden có cuộc thượng đỉnh cùng hai đối tác này.

AFP lưu ý căng thẳng khu vực đã gia tăng trong năm ngoái, thời điểm Trung Quốc trở nên quyết đoán, tự tin hơn trong việc áp đặt tuyên bố chủ quyền tại các vùng biển có tranh chấp với Philippines và Nhật Bản.

Đáp lại, Mỹ đã tìm cách tăng cường quan hệ đồng minh trong khu vực, đặc biệt với các đồng minh hiệp ước như Nhật Bản và Philippines.

Với riêng Philippines, cuộc tập trận chung với Mỹ, Nhật và Úc sắp tới có thể khiến Manila và Bắc Kinh thêm phần căng thẳng. Thời gian gần đây, tàu thuyền của Philippines và Trung Quốc đã có những màn đối đầu tại Biển Đông.

Biển Đông cũng là một trong những chủ đề nóng trong cạnh tranh Mỹ - Trung. Các quan chức hàng đầu của Mỹ nhiều lần nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Philippines trước kịch bản bị tấn công vũ trang ở Biển Đông.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020