Chuyên mục  


trump-biden-tranh-luan-17157913996601264043542.jpg

Cựu tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden - Ảnh: CNBC

Ngày 15-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump lần lượt tuyên bố chấp nhận lời mời của Đài CNN cho cuộc tranh luận vào ngày 27-6 tới.

Ông Biden đề xuất tranh luận 2 lần, ông Trump muốn hơn

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Biden lần đầu tiên nêu các điều kiện tranh luận với cựu tổng thống Trump trên sóng truyền hình.

Đương kim tổng thống đề xuất hai cuộc tranh luận vào tháng 6 và tháng 9, nhưng ông Trump tuyên bố muốn nhiều hơn con số 2 và tổ chức ở các địa điểm có sức chứa lớn.

Động thái của Biden cho thấy ông sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro đã được tính toán để tăng tỉ lệ ủng hộ, trong bối cảnh ông đang theo sau ông Trump ở các bang chiến trường quan trọng. Sự lo ngại của cử tri về tuổi tác và cách xử lý nền kinh tế của ông Biden được cho là nguyên nhân chính.

"Donald Trump đã thua tôi 2 cuộc tranh luận vào năm 2020. Kể từ đó, ông ấy không xuất hiện trong một cuộc tranh luận nào nữa", Tổng thống Biden nói trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 15-5.

Cựu tổng thống Trump đáp trả bằng cách gọi ông Biden là "người tranh luận tồi tệ nhất" mà ông từng đối mặt, nhưng sẵn sàng tham gia hai cuộc tranh luận vào tháng 6 và tháng 9 tới.

"Tôi đặc biệt đề nghị tổ chức nhiều hơn hai cuộc tranh luận và để tăng thêm hứng khởi, nên tổ chức ở một địa điểm rất lớn, mặc dù Biden được cho là sợ đám đông. Đó chỉ là vì ông ấy không hiểu được họ", ông Trump nói thêm.

Bỏ qua các cuộc tranh luận truyền thống

Ông Trump, người từ chối tranh luận với các đối thủ của mình trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng hòa, trong những tuần gần đây đã thách thức ông Biden tham gia vào một cuộc đối đầu một đối một. Ông tuyên bố sẵn sàng cho các cuộc tranh luận với tổng thống đương nhiệm "mọi lúc, mọi nơi".

Trước đó, ông Trump từng nói với người dẫn chương trình bảo thủ Hugh Hewitt rằng ông muốn cuộc tranh luận sẽ kéo dài hai giờ và cả hai người đều phải đứng, thể hiện sự tự tin của ông về sức khỏe bản thân trước đối thủ.

Đương kim tổng thống thì muốn cuộc tranh luận chỉ có hai ứng viên và người điều phối, không có bất kỳ khán giả trực tiếp hay bên thứ tư nào khác.

Trước đó, Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ không tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình do Ủy ban tranh luận tổng thống tổ chức vào mùa thu. Tổ chức phi đảng phái này đã tổ chức các cuộc tranh luận tổng thống kể từ năm 1988.

Tương tự, ông Trump cũng từng bày tỏ ý định bỏ qua các cuộc tranh luận của ủy ban nói trên. Đến năm 2022, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa thông báo đảng này sẽ rời khỏi hệ thống tranh luận của ủy ban.

Trong một lá thư giải thích về quyết định này, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Biden, Jennifer O'Malley Dillon, đã dẫn ra việc ủy ban này nhiều lần ngăn các ứng cử viên vi phạm quy tắc tranh luận.

Chiến dịch của đương kim tổng thống cũng xác nhận đã thông báo với ủy ban việc ông Biden sẽ không tham gia 3 cuộc tranh luận dự kiến diễn ra vào ngày 16-9, ngày 1-10 và ngày 9-10.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020