Chuyên mục  


afp202404022133633273v2previewformerpresidenttrumpholdsacampaignrallyingra-1712103922126672521296.jpg

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Michigan ngày 2-4 - Ảnh: AFP

Trong chiến dịch vận động ở Michigan khi 4 bang của Mỹ bỏ phiếu bầu cử sơ bộ ngày 2-4, trong đó có bang chiến địa Wisconsin, ông Trump tiếp tục miệt thị người nhập cư trái phép ở Mỹ.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã liệt kê một số vụ án hình sự liên quan đến nghi phạm là người nhập cư bất hợp pháp và cảnh báo rằng bạo lực và hỗn loạn sẽ tàn phá nước Mỹ nếu ông không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5-11 tới.

Khi nói về Laken Riley, một sinh viên 22 tuổi ở Georgia nghi bị một người nhập cư Venezuela sát hại, ông Trump nói rằng một số nghi phạm nhập cư là "hạ nhân".

"Đảng Dân chủ nói 'xin đừng gọi họ là động vật, họ là con người'. Tôi nói, 'Không, họ không phải là con người, họ không phải là con người, họ là động vật'", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong các bài phát biểu của mình, ông Trump thường xuyên tuyên bố nhiều người đã trốn khỏi các nhà tù, trại tị nạn ở quê nhà đã vượt biên giới Mỹ - Mexico trái phép và đang thúc đẩy tội phạm bạo lực ở Mỹ. Ông cũng cảnh cáo rằng các quốc gia Mỹ Latin đang cố tình đưa tội phạm của họ vào Mỹ.

Mặc dù dữ liệu hiện có về tình trạng tội phạm nhập cư còn ít, các nhà nghiên cứu cho biết những người sống ở Mỹ bất hợp pháp không có tỉ lệ phạm tội bạo lực cao hơn so với người bản xứ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho ông Trump vì đã khuyến khích Đảng Cộng hòa tẩy chay đạo luật tại Quốc hội trong năm nay nhằm tăng cường an ninh ở biên giới phía nam và giảm nhập cư bất hợp pháp.

"Donald Trump đang tham gia vào những lời lẽ cực đoan nhằm thúc đẩy sự chia rẽ, thù hận và bạo lực ở đất nước chúng ta. Ông ta khuyến khích những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và cổ vũ hành vi kinh tởm của phe cực hữu", ông Michael Tyler, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói ngày 2-4.

Các vụ phạm tội liên quan đến người nhập cư đã tạo cơ hội cho chiến dịch tranh cử của ông Trump xoáy vào lo ngại của một số người Mỹ về tội phạm bạo lực và nhập cư.

Khoảng 38% đảng viên Đảng Cộng hòa và 1/4 cử tri độc lập cho rằng nhập cư là vấn đề hàng đầu của đất nước trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố vào cuối tháng 2-2024.

Bầu cử sơ bộ ở 4 bang

Sau Michigan, ông Trump dự kiến sẽ vận động tiếp ở Wisconsin. Michigan và Wisconsin là hai bang dao động có thể quyết định liệu ông Biden hay ông Trump sẽ vào Nhà Trắng vào năm sau. Cuộc đua tại 2 bang này dự kiến sẽ cực kỳ sít sao trong năm nay.

Mặc dù cả ông Trump và ông Biden đều gần như chắc chắn sẽ được đề cử đại diện cho đảng của mình, nhưng cả hai vẫn tích cực vận động cho cuộc bầu cử sơ bộ ở Wisconsin. Theo tờ Guardian, cuộc bầu cử sơ bộ ngày 2-4, giờ địa phương, ở các bang Connecticut, New York, Rhode Island và Wisconsin có thể hé lộ kết quả của cuộc đua vào cuối năm, đặc biệt tại bang chiến địa Wisconsin.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020