Chuyên mục  


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Nội dung này nằm trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez ngày 25-11. Ông Diaz-Canel đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 24 tới 26-11.

Chủ tịch Cuba là lãnh đạo Mỹ Latin đầu tiên được Trung Quốc tiếp sau Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo ông Tập, điều này đã chứng minh đầy đủ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai đảng.

"Cuba là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Mối quan hệ giữa chúng ta đã trở thành ví dụ cho tình đoàn kết và hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa, cũng như minh chứng cho sự hỗ trợ chân thành mà các nước đang phát triển dành cho nhau", Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Tập nói tại hội đàm.

Sau khi trình bày những kết quả chính từ Đại hội 20, ông Tập nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đoàn kết và dẫn dắt nhân dân tiến vào công cuộc trẻ hóa quốc gia trên mọi lĩnh vực, thông qua con đường hiện đại hóa của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc ngoài ra khẳng định cam kết của Trung Quốc đối với việc hỗ trợ Cuba. Ông nói: "Bất kể tình hình quốc tế có thể thay đổi ra sao, cam kết của Trung Quốc về tình hữu nghị dài lâu với Cuba cũng sẽ không thay đổi. Quyết tâm của Trung Quốc về việc ủng hộ Cuba theo đuổi chủ nghĩa xã hội sẽ không thay đổi. Ý chí của Trung Quốc trong việc hợp tác cùng Cuba bảo vệ công bằng và công lý quốc tế, chống lại chính trị bá quyền sẽ không thay đổi".

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Cuba một cách mạnh mẽ trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền, đồng thời phản đối sự can thiệp, phong tỏa từ bên ngoài. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Cuba để thực hiện Sáng kiến Phát triển toàn cầu và Sáng kiến An ninh toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình và bước ngoặt Đại hội 20

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ghi một dấu son nữa trong sự nghiệp chính trị của ông khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc vào hôm nay 16-10, một sự kiện được cả thế giới theo dõi.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020