Chuyên mục  


patrushev-17156880462371640811594.jpg

Cựu thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Sputnik, ngày 11-6 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh giữ ông Nikolai Patrushev, cựu thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga và là đồng minh thân cận hàng đầu của ông, ở lại cơ quan trên với tư cách thành viên thường trực.

Động thái được đánh giá là bất ngờ sau khi ông Patrushev phải nhường ghế thư ký hội đồng cho cựu bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu hồi tháng 5.

Trước đó, ông Patrushev từng giữ hai trong số những vị trí quan trọng bậc nhất bộ máy chính trị Nga dưới thời ông Putin: giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (1999 - 2008) và thư ký Hội đồng An ninh Nga (2008 - 2024).

Trong vai trò thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Patrushev từng được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất chính giới Nga và là người đứng sau nhiều quyết định an ninh quan trọng của Matxcơva, trong đó có việc sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Do đó, việc cho ông Patrushev rời ghế này và chuyển sang làm cố vấn tổng thống Nga giám sát công nghiệp đóng tàu được truyền thông phương Tây xem như một vụ giáng chức lớn.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh (trụ sở Washington, Mỹ) đánh giá: "Dựa trên tầm quan trọng cá nhân của ông Patrushev đến sự ổn định của chính quyền ông Putin, cũng như xu hướng cân bằng giữa các siloviki (nhóm chính trị gia Nga nắm nhiều quyền lực) trong trục dọc quyền lực vốn đã có từ lâu của tổng thống Nga, chức vụ tiếp theo của ông Patrushev sẽ là tấm gương phản chiếu quan trọng ý đồ của ông Putin".

Bên cạnh ông Patrushev, sắc lệnh vừa được ông Putin ký cũng điền tên Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov và ông Shoigu làm thành viên thường trực Hội đồng An ninh.

Hội đồng An ninh Liên bang Nga là cơ quan cố vấn cho tổng thống Nga về vấn đề quản lý và triển khai chính sách an ninh quốc gia. Hội đồng này do tổng thống Nga bổ nhiệm và hoạt động trực tiếp dưới quyền tổng thống. Hội đồng An ninh không có quyền hành trực tiếp với các cơ quan an ninh và các bộ trong Chính phủ Nga.

Hội đồng An ninh Nga có 30 thành viên, bao gồm 12 thành viên thường trực. Chủ tịch hội đồng đang là ông Putin và phó chủ tịch hội đồng là cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020