Chuyên mục  


kim-jong-un-putin-17181588880071120849623.jpeg

Ông Kim Jong Un tham quan sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông nước Nga cùng ông Putin vào tháng 9-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, trong thông điệp gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên là "đồng chí bất khả chiến bại" của Nga.

Ông Kim Jong Un nhấn mạnh cuộc gặp gỡ với ông Putin tại cơ sở hàng không vũ trụ ở vùng Viễn Đông nước Nga vào năm ngoái đã nâng tầm mối quan hệ chiến lược kéo dài hàng thế kỷ giữa hai quốc gia.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng ca ngợi Nga vì đã đạt được những kết quả trong nỗ lực xây dựng một quốc gia mạnh mẽ, bất chấp việc phải "vượt qua mọi thách thức, lệnh trừng phạt và áp lực từ các thế lực thù địch".

Thông điệp của ông Kim Jong Un được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin về chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của ông Putin.

Trước đó, ngày 10-6, báo Vedomosti của Nga đưa tin ông Putin sẽ thăm Triều Tiên trong vài tuần tới. Điện Kremlin cho biết Nga muốn thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên "trên mọi lĩnh vực", nhưng cũng chưa xác nhận thời điểm chuyến thăm.

Ông Kim Jong Un đến thăm vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9 năm ngoái, tham quan sân bay vũ trụ Vostochny. Trong cuộc gặp sau đó, Tổng thống Putin hứa sẽ giúp Triều Tiên xây dựng hệ thống vệ tinh.

Bình Nhưỡng và Matxcơva ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh. Hai nước tiếp đón các đoàn đại biểu chính phủ, quốc hội và các đoàn đại biểu khác trong những tháng gần đây.

Một nhóm quan chức Triều Tiên phụ trách an ninh dự kiến sẽ thăm Nga trong tuần này.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020