Chuyên mục  


danhthue-1679219285802.jpg

Người sáng lập Wagner Yevgeny Prigozhin tại Bakhmut, Ukraine vào tháng 3 (Ảnh: Telegram).

"Vào trung tuần tháng 5 tới, chúng tôi dự kiến số lượng lính đánh thuê trong các đơn vị sẽ tăng khoảng 30.000", ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố.

Nhà tài phiệt này nói thêm rằng, các trung tâm tuyển dụng của Wagner đã mở tại 42 thành phố trên khắp nước Nga, tiếp nhận 500-800 người mỗi ngày. Ông chủ Wagner cũng nhấn mạnh, lính đánh thuê đã tăng lên kể từ khi công ty quân sự tư nhân mở các trung tâm tuyển dụng trên khắp Nga. Tuy nhiên, ông không cung cấp bằng chứng cho những con số này.

Lực lượng Wagner đã hỗ trợ quân đội Nga trong cuộc chiến khốc liệt giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut phía đông Ukraine trong nhiều tháng qua, khi Moscow nỗ lực củng cố quyền kiểm soát đối với toàn bộ khu vực Donetsk.

Tuy nhiên, trong đánh giá vào ngày 16/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Mỹ cho rằng, các cuộc tấn công của Wagner vào Bakhmut dường như đang gặp bất lợi.

"Kể từ tháng 5/2022, khoảng 20.000-30.000 quân Wagner và các lực lượng chính quy của Nga đã thiệt mạng và bị thương chỉ riêng ở khu vực xung quanh Bakhmut, đánh dấu thiệt hại lớn về người", Cố vấn quân sự Anh Ian Stubbs ghi nhận vào ngày 15/3.

Nhà Trắng hồi tháng 2 cũng nhận định, hơn 30.000 lính đánh thuê của Wagner đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Bộ Tài chính Mỹ đã gọi Wagner là một "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia" và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới hỗ trợ của tập đoàn này trên toàn thế giới vào ngày 26/1. Vào ngày 6/2, quốc hội Ukraine đã tuyên bố Wagner là "một tổ chức tội phạm quốc tế" và kêu gọi các chính phủ nước ngoài làm điều tương tự.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020