Chuyên mục  


Mối lo ngại sâu sắc của những nhà tài trợ hàng đầu đảng Dân chủ về cơ hội của Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch tranh cử đang khiến họ giữ lại những tấm séc lớn vốn dùng để hỗ trợ ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đua với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề.

"Mọi thứ đều đóng băng vì không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mọi người đều đặt mình ở chế độ chờ", một chiến lược gia đảng Dân chủ nói với CNN, thêm rằng các nhà tài trợ hiện đặc biệt tập trung vào những gì Tổng thống Biden đang và sẽ làm trong những ngày tới để thuyết phục cử tri về năng lực lãnh đạo của mình.

Tổng thống Joe Biden phát biểu khi gặp các lãnh đạo công đoàn quốc gia tại trụ sở Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Mỹ ở Washington hôm 10/7. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin, cuộc tranh luận của Tổng thống Biden với Trump hồi tháng trước là nguyên nhân lớn nhất khiến các nhà tài trợ trở nên thận trọng. Hôm 10/7, George Clooney, một trong những người ủng hộ nhiều nhất cho Tổng thống Biden ở Hollywood, đã gây bất ngờ khi công khai kêu gọi ông rút lui khỏi cuộc đua Nhà Trắng.

Theo một chiến lược gia đảng Dân chủ giấu tên, động thái này của Clooney "sẽ gây nhức nhối" cho ông Biden.

Nỗi hoài nghi của các nhà tài trợ tăng lên sau khi cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ ông Biden, lại kêu gọi Tổng thống "xem xét và đưa ra quyết định vì thời gian không còn nhiều".

Hồi đầu tuần, ông Biden đã gọi cho các nhà tài trợ và cố gắng trấn an họ, khẳng định ông không có ý định từ bỏ cuộc đua và rằng ông vẫn là ứng viên sáng giá nhất để giành chiến thắng. "Công việc duy nhất của tôi là đánh bại Donald Trump", ông nói.

Nhưng lời trấn an này dường như không thể khiến các nhà tài trợ lớn yên tâm. "Các khoản quyên góp lớn đã chững lại đáng kể từ sau cuộc tranh luận", một nhà gây quỹ đảng Dân chủ nói.

Nguồn tiền đang "cạn kiệt", một nguồn tin hiểu rõ nỗ lực gây quỹ của Tổng thống cho hay, nhấn mạnh các nhà tài trợ "đang rất thất vọng và vô cùng lo lắng".

Thực tế trên đã được thể hiện trong các sự kiện gây quỹ diễn ra sau cuộc tranh luận. Một buổi gây quỹ được tổ chức tại nhà của Thống đốc New Jersey Phil Murphy đã nhận về 3,7 triệu USD, chưa bằng 50% số tiền quyên góp được trong buổi gây quỹ tại nhà cựu thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe một tuần trước cuộc tranh luận.

Trong khi đó, một buổi gây quỹ ở Chicago được lên lịch diễn ra vào đại hội toàn quốc đảng Dân chủ giữa tháng 8 đã bị hủy.

Theo nguồn tin, ngay sau cuộc tranh luận của Tổng thống Biden, nhà tổ chức đã hoãn các cuộc thảo luận về việc lên kế hoạch gây quỹ cho đến sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh 4/7 nhằm chờ mọi việc lắng dịu. Nhưng tuần này, ủy ban gây quỹ quyết định ngừng sự kiện ở Chicago với lý do bất đồng về cách tiến hành.

Gần hai tuần sau cuộc tranh luận, một số nhà tài trợ đảng Dân chủ tiếp tục đưa ra cảnh báo công khai rằng đảng của họ có thể mất Nhà Trắng vào tháng 11 nếu Biden vẫn là ứng viên. Dù vậy, Tổng thống Biden hôm 8/7 thẳng thừng bác bỏ cái mà ông gọi là làn sóng phản kháng từ "giới tinh hoa trong đảng" đòi ông rút lui.

Damon Lindelof, nhà biên kịch kiêm nhà sản xuất Hollywood, người gần đây đã kêu gọi các nhà tài trợ đảng Dân chủ giữ lại những khoản đóng góp cho đến khi ông Biden rút lui, nói hôm 10/7 rằng ông "khá kiên định" với quan điểm này.

"Việc mô tả những người đưa ra yêu cầu đó là 'giới tinh hoa' đã phớt lờ các cuộc thăm dò dư luận và ý kiến của hàng triệu người Mỹ nói họ quan ngại sâu sắc về ứng viên của chúng ta", Lindelof cho hay.

Maggie Kulyk, nhà tài trợ đảng Dân chủ, người đang điều hành một công ty quản lý tài sản, cho biết nhiều người quen của bà cũng đồng tình với quan điểm Tổng thống Biden nên lùi khỏi sân khấu.

"Tất cả họ đều nói cùng một điều, rằng ông ấy không nên đứng tên trên lá phiếu. Các chính trị gia ở Washington hoặc ai đó có ảnh hưởng cần phải cứng rắn và nói thẳng sự thật: Tổng thống Biden đang gặp nhiều vấn đề", bà tuyên bố.

Tin tức cuộc gây quỹ ở Chicago bị hủy xuất hiện vài giờ sau khi Clooney kêu gọi Tổng thống rút lui, bất chấp việc chỉ vài tuần trước, nam diễn viên này đã chủ trì một cuộc gây quỹ lớn cho chiến dịch tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Clooney viết trong một bài bình luận rằng Tổng thống Biden mà ông nhìn thấy trong buổi gây quỹ ngày 15/6 "không phải Joe Biden của năm 2010, thậm chí còn không phải Joe Biden của năm 2020".

"Ông ấy chính là người mà tất cả chúng ta đã chứng kiến tại cuộc tranh luận", Clooney nói thêm.

Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, nhóm của Tổng thống Biden đang lên kế hoạch tổ chức các buổi gây quỹ ở Austin, Denver, và hai buổi gây quỹ ở California vào tháng 7. Nhưng các nhà tài trợ ở những nơi khác nói sự kiện gây quỹ của họ sẽ ngừng lại cho tới khi tình hình trở nên rõ ràng hơn.

John Morgan, luật sư ở Florida, người ủng hộ Biden lâu năm, đã làm việc với chiến dịch để tổ chức một buổi gây quỹ tại bang này vào đầu tháng 9, song ông tuần qua cho biết sự kiện "đang bị treo".

"Tôi thậm chí không muốn làm phiền họ", ông nói về việc liên hệ với các quan chức chiến dịch tranh của Tổng thống Biden. "Tôi sẽ không gọi cho họ vì họ có nhiều vấn đề lớn cần giải quyết hơn là một sự kiện gây quỹ ở Florida. Họ phải vượt qua tất cả những người phản đối".

Về phần mình, Morgan cho biết ông vẫn cam kết ủng hộ Tổng thống Biden. "Một số nhà tài trợ lớn đang cắt giảm tiền quyên góp và thoái lui. Đó là sai lầm lớn", ông nói.

Một nhà gây quỹ lâu năm của đảng Dân chủ cho hay còn quá sớm để biết liệu Tổng thống Biden có đủ sức dập tan mối lo ngại bên trong nhóm các nhà tài trợ quan trọng hay không, nhưng ông cảm thấy "nhẹ nhõm" vì chưa có làn sóng kêu gọi rút lui nào từ các nghị sĩ ở Washington bùng lên sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh.

"Tôi chưa thực hiện bất kỳ cuộc gọi hay thỉnh cầu đóng góp nào trong 10 ngày qua, bởi Tổng thống cần chờ mọi thứ lắng xuống đã", người này nói.

Trong khi đó, chiến dịch của Tổng thống Biden gần đây đang tập trung quảng bá về loạt hỗ trợ tài chính trực tuyến và nền tảng ủng hộ đáng kể mà họ đã xây dựng được ở các bang chiến trường nhằm khẳng định họ vẫn có đủ nguồn lực để cạnh tranh hiệu quả vào mùa thu này.

Chiến dịch cho biết họ đã huy động được 38 triệu USD trong 4 ngày sau cuộc tranh luận, trong đó có 30 triệu USD từ những nhà ủng hộ nhỏ cấp cơ sở. Ngoài ra, ông trùm ngành bán lẻ Peter Lowy hồi đầu tuần cũng chuyển khoản đóng góp 929.600 USD cho ủy ban gây quỹ chung của Tổng thống Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Trong một tuyên bố, Lowy khẳng định "không có bất kỳ mối nghi ngờ nào về thành công của đất nước" dưới chính quyền Biden.

"Nền kinh tế rất mạnh mẽ. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở gần mức thấp lịch sử, hơn 15 triệu việc làm được tạo ra, chỉ số S&P 500 đang ở mức cao lịch sử và lạm phát đang giảm", ông nói. "Dựa trên tất cả thực tế này và những cuộc trao đổi của tôi với Tổng thống, khi ông ấy công bố kế hoạch tái tranh cử, tôi hoàn toàn ủng hộ. Lúc đó tôi đã ủng hộ ông ấy và tôi vẫn ủng hộ ông ấy ngay lúc này".

Vũ Hoàng (Theo CNN, AFP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020